KIẾN THỨC ĐỐI PHÓ VỚI ĐỘNG ĐẤT TẠI ĐÀI LOAN

12/05/2022
KIẾN THỨC ĐỐI PHÓ VỚI ĐỘNG ĐẤT TẠI ĐÀI LOAN

Đài Loan là đất nước có nhiều thiên tai. Trong đó động đất ở Đài Loan thường xuyên diễn ra và có nhiều thiệt hại. Việc nắm chắc kiến thức sẽ giúp các bạn tránh được rủi ro không đáng có.

1. Kiến thức chuẩn bị ứng phó động đất cho du học sinh Đài Loan

  • Khi du học Đài Loan, điều bạn cần trang bị không chỉ có kiến thức trong sách vở mà cả những kỹ năng trong cuộc sống nữa, nhất là bạn đang du học tại một quốc gia mà có "đặc sản" là những trận động đất xảy ra như cơm bữa thì lúc nào bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho những trường hợp khẩn cấp. Sau đây là kiến thức sẵn sàng ứng phó với động đất khi ở Đài Loan:

  •   Tham gia các lớp đào tạo kĩ năng đối phó với các trường hợp khẩn cấp

  •   Tham gia lập kế hoạch đối phó với động đất của nhà trường đã đưa ra

  •   Theo dõi thông báo và chỉ dẫn của cơ quan phòng chống thiên tai và  cứu  hộ, cứu nạn.

  •  Neo các vật nặng vào tường (tủ sách, ti vi, gương, tủ,tủ chén bát, …), nên đặt xa cửa và các nơi thường lui tới để khi đổ không chắn lối ra và không gây thương tích khi đi lại.

  •  Vật dụng nhà bếp nên được neo chặt vào mặt đất, tường, hay mặt bàn.

  •   Những vật nặng hay dễ bể nên để gần mặt đất.

  •   Tắt bếp và khóa van gas cẩn thận .

  •   Luôn dự trữ nước uống, đồ ăn đóng hộp, đèn pin, pin, radio, băng, thuốc men. Thay đổi chúng thường xuyên khi hết hạn.

2. Kinh nghiệm sống sót trong trận động đất ở Đài Loan:

Nếu động đất xảy ra khi bạn đang ở trong nhà, ngay lập tức chui xuống gầm bàn hay gầm giường để tránh các vật rơi xuống đầu và nếu nhà sập vẫn có không khí để thở. Nếu không có gầm bàn thì chạy đến góc phòng đứng, tránh xa các cửa sổ và cửa ra vào, không chạy ra khỏi nhà khi có chấn động do động đất gây ra. Sau khi chấn động ngừng mới rời khỏi phòng.

Luôn lấy tay ôm lấy mặt, đầu, tránh xa cửa kính, gương, hay vật gì có thể đổ vào người.

Ở nguyên vị trí không chạy lung tung giữa các phòng. Trong trường hợp tòa nhà sụp đổ, trọng lượng của trần rơi xuống thì đồ đạc ở bên trong ngôi nhà thường bị nghiền nát hoặc xô xát vào nhau, để lại một khoảng trống ngay cạnh chúng. Khoảng không gian này được gọi là "Tam giác của cuộc sống". Che mặt và đầu để khỏi bị các mảnh vụn rơi trúng đầu.

Nếu bạn đang ở bên ngoài hãy tìm ngay một khoảng không gian trống và rộng để đứng, tránh xa các tòa nhà và dây điện. Nếu đang đeo ba lô, túi xách, hãy lấy nó che đầu và chạy tìm chỗ trú.

‣ Con người hay có phản ứng bỏ chạy khỏi các mối nguy hiểm, khi bắt đầu một trận động đất lớn, nhiều người có thể có một sự thôi thúc phi lý để chạy ra khỏi nhà nhưng bạn nên biết rằng bạn không thể chạy nhanh hơn động đất.

Trong trường hợp bạn đang ở trong các tòa nhà cao tầng, thì tuyệt đối đừng dùng thang máy. Bởi vì khi động đất xảy ra thì hay kèm theo mất điện và nếu dùng thang máy sẽ bị kẹt. Theo kinh nghiệm ứng phó với động đất khi đi du học Đài Loan, có khá nhiều người bị thương là do cố ra khỏi tòa nhà cao tầng ngay lập tức hoặc chạy sang các chỗ khác cùng tòa nhà. Hầu hết thương vong liên quan tới động đất do bị tường đổ, các

mảnh kính bị vỡ và văng vào người.

Lưu ý: khi xảy ra động đất các bạn hãy bình tĩnh bởi các nhà cao tầng ở Đài Loan rất khó đổ vì được xây dựng theo những nguyên tắc chống động đất rất khắt khe. Nếu chạy ra ngoài sẽ nguy hiểm hơn nhiều vì bạn có thể

sẽ bị các vật đổ vỡ va đập hay đè lên người.

‣ Cửa ra vào và cửa sổ chính là lối thoát của bạn trong những trường hợp mà ngôi nhà không đủ chống chọi với động đất. Tuy nhiên, nhiều khi khung cửa bị bẻ cong do sức ép từ trận động đất khiến cho việc mở ra rất khó. Do vậy, hãy nhanh chóng mở sẵn một lối thoát ra ngoài phòng khi trường hợp xấu nhất và nhanh chóng nấp dưới bàn.

‣ Nhân viên nhà ga, tiệm bách hóa, văn phòng hay những nơi cộng cộng khác đều đã được đào tào nghiệp vụ chống động đất. Họ sẽ đưa ra những

chỉ dẫn an toàn giúp bạn sống sót qua trận động đất.

Ngoài ra, các biển chỉ dẫn, hướng dẫn đối phó với động đất cũng có ở những nơi công cộng.

Sau động đất, thường sẽ có những tin đồn về sóng thần, những tin đồn tiêu cực có thể gây ra những hành vi, suy nghĩ không hay trong cộng đồng và tạo ra trạng thái hoảng loạn. Lúc này bạn hãy bình tĩnh và lấy thông tin từ những nguồn chính thức và đáng tin cậy. 

3. Kinh nghiệm khi sơ tán

‣ Kiểm tra chính mình và những người xung quanh có bị chấn thương hay không. Tiến hành sơ cứu nếu cần thiết.

‣ Tránh xa các tòa nhà bị hư hỏng, không đi qua cầu, …;

‣ Mang giày khi đi ra ngoài, cẩn thận với các mảnh kính vỡ

‣ Nếu bạn đang ở trường hoặc ở nhà, trường hoặc nhà không an toàn, hãy ra ngoài hoặc làm theo các kế hoạch khẩn cấp hoặc làm theo hướng dẫn của người phụ trách;

‣ Trong trường hợp đặc biệt nếu bạn vẫn ở trong nhà hoặc trường, cẩn thận với đường dây điện, khí đốt, nước và các vật dụng có thể gây nguy hiểm khác. Nếu bạn gửi thấy mùi khí ga thì hãy khóa ga, tháo hết các cầu chì, tắt cầu dao và báo với các cơ quan chức năng hoặc người thân của bạn;   

‣ Không sử dụng phương tiện, ngoại trừ trong trường hợp khẩn cấp;

‣ Sử dụng đài radio cầm tay để cập nhật thông tin;

‣ Không sử dụng điện thoại trừ trường hợp khẩn cấp;

‣ Tránh xa các bãi biển. Sóng thần thường xảy ra khi mặt đất đã ngừng rung lắc;

‣ Sử dụng đèn pin để kiểm tra thiệt hại nơi cư trú của bạn, bao gồm: khí đốt, nước, đường dây điện và các thiết bị khác có khả năng gây nguy hiểm cho bạn.

          Trên đây là những chia sẻ về kiến thức khi gặp động đất tại Đài Loan. Người Đài Loan đã được chuẩn bị rất kỹ càng cho các trường hợp thiên tai nên bạn hãy bình tĩnh và làm theo hướng dẫn và đừng quên giúp đỡ người khác nếu có thể. AVB quốc tế hi vọng với những kinh nghiệm ứng phó với động đất khi du học Đài Loan ở trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về ứng phó khi động đất xảy ra. Chúc các bạn luôn bình an!

Đánh giá của khách hàng

bình luận, đánh giá về KIẾN THỨC ĐỐI PHÓ VỚI ĐỘNG ĐẤT TẠI ĐÀI LOAN

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi

Thêm đánh giá

Thông tin người gửi
0.02192 sec| 969.289 kb