Người Đài Loan sử dụng tiếng gì?

31/12/2021
Người Đài Loan sử dụng tiếng gì?

Khi bạn có ý định du học ở quốc gia nào thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm hiểu xem ngôn ngữ chính của quốc gia đó là gì? Vậy người Đài Loan nói tiếng gì? Tiếng Đài loan và tiếng Trung quốc có khác nhau không? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc này để có cái nhìn tổng quan, trước khi bạn có ý định đi du học Đài Loan.

1.Đài Loan nói tiếng gì? 


Có rất nhiều bạn đang phân vân không biết người Đài Loan thường sử dụng ngôn ngữ phổ thông nào? Và đâu là ngôn ngữ phổ thông .Cũng giống nhiều quốc gia khác, Đài loan không chỉ dùng một ngôn ngữ và chữ viết.Tuy nhiên ngôn ngữ phổ thông nhất mà người Đài Loan sử dụng là tiếng của người Phúc Kiến chiếm 70% dân số, bởi xưa những người đến Đài loan khai hoang chủ yếu là người thuộc tỉnh Phúc Kiến. Trung quốc trải qua nhiều năm  của lịch sử và phát triển ngày nay với xu hướng hội nhập dần dần những thế hệ trẻ sử dụng nhiều tiếng phổ thông dùng làm ngôn ngữ giao tiếp chính, còn tiếng Phúc Kiến đa phần chỉ được thế hệ người già tại Đài loan sử dụng.

Vậy để trả lời câu hỏi người Đài Loan nói tiếng gì thì câu trả lời là :người Đài Loan sử dụng song song 2 thứ tiếng khi ra đường thì họ giao tiếp bằng tiếng phổ thông và khi về nhà họ giao tiếp bằng tiếng Phúc Kiến nhưng chỉ là một số những người cao tuổi. Ngoài hai thứ tiếng trên ra người Đài Loan còn sử dụng một ngôn ngữ khá rộng rãi đó là tiếng Anh Phần lớn người dân Đài Loan đều có thể nói tiếng Anh, do đó khách du lịch đến Đài Loan đều khá thỏa mái, thuận tiện khi giao tiếp. Tiếng Anh cũng được xem là ngôn ngữ thứ 2 của quốc đảo này. Ở các bệnh viện, bến xe buýt, tàu điện ngầm của Đài Loan, tiếng Anh thường được in kèm với Tiếng hoa trong các bảng hiệu .

Ngoài ra trong chữ viết mà người Đài Loan đang sử dụng là loại chữ “Phồn thể” đây là loại chữ viết truyền thống được cả người Đài Loan lẫn Hồng Kông và Ma Cao sử dụng.

2. Sự khác nhau giữa tiếng Đài Loan và tiếng Trung quốc là gì?

Như đã nói ở trên Người Đài Loan sử dụng ngôn ngữ Phồn thể.Trong khi đó người Trung quốc lại sử dụng ngôn ngữ giản thể.

  • Vậy Chữ Phồn thể là gì?

Đây là chữ truyền thống, rất đẹp. Người ta vẫn coi chữ Phồn thể là chính một nét tinh hoa của văn minh Trung quốc.Trong thư pháp người ta thường sử dụng chữ Phồn thể để tăng tính nghệ thuật nhấn nhá luyến láy. Nếu muốn học chữ Phồn thể thì các bạn cần phải học thuộc cả hình chữ viết lẫn nghĩa thâm sâu và cả hình tượng ,đạo trong mỗi chữ mà người trung quốc xưa truyền lại.Tóm lại chữ Phồn thể học rất khó nhưng đã học được thì nhớ rất lâu.

  • Chữ Giản thể là gì?

Nói chung ưu điểm của chữ Giản thể chính là nhược điểm của chữ Phồn thể. Ngày nay cả Trung quốc đại lục và Singapope đều đang sử dụng chữ Giản thể. Trong các tài liệu giảng dạy tiếng phổ thông Trung quốc cho người nước ngoài cũng đều dùng chữ Giản thể. Các chữ Giản thể ít nét nên khá dễ nhớ, dễ học, dễ viết. Do đó nếu bạn muốn học tiếng Trung thì các bạn nên học chữ viết Giản thể. Ngoài ra chữ Giản thể cũng tương đối thuận tiện khi in ấn, chữ giản thể đễ đọc, dễ viết hơn tuy nhiên chữ Giản thể cũng có những nhược điểm đó là làm mất hoặc sai lệch ý nghĩa của chữ tượng hình và không thể sử dụng để viết thư pháp.

       

Người Đài Loan sử dụng tiếng gì?                                         

                                                       Sự khác biệt giữa chữ viết 

 

  • Âm điệu

 

                                    Người Đài Loan sử dụng tiếng gì?

                                                                               Phạm vi sử dụng tiếng Đài Loan và Trung Quốc

Điểm khác biệt thứ 2 giữa tiếng của người Đài Loan và tiếng của Người Trung quốc đó là âm điệu. Khi xét về mặt âm điệu rõ ràng tiếng Đài Loan nổi trội hơn. Nếu đã học tiếng Trung quốc rồi các bạn sẽ thấy, đa phần khi phát âm tiếng trung sẽ phát ra các âm bằng, âm điệu và cảm xúc cũng ít hơn.Trong khi đó, nếu các bạn học tiếng Đài Loan sẽ thấy khi phát âm có âm trầm, âm bổng, âm bẳng ..vv tạo nên đa sắc thái và biểu cảm thông qua ngôn ngữ hơn.

  • Phạm vi sử dụng

                                    Người Đài Loan sử dụng tiếng gì?

 Nói tới phạm vi sử dụng của tiếng Đài Loan và tiếng Trung quốc. Người Trung quốc sử dụng tiếng Trung hay tiếng Hoa như Quốc ngữ. Họ coi đây là tiếng phổ thông và trở thành quy ước ngôn ngữ chung để sử dụng. Do đó,phạm vi sử dụng của tiếng Hoa rất rộng. Nhưng với tiếng Đài Loan thì ngược lại .Tiếng Đài Loan vẫn chỉ được coi là một ngôn ngữ địa phương bởi thế nên phạm vi sử dụng tương đối hẹp và chỉ có một số khu vực ngoài Đài Loan sử dụng ngôn ngữ nay là Hồng Kong, Singapope,Mã Lai… để có thể hiểu được tường tận tiếng Đài Loan thì chỉ có những người lớn tuổi người sống lâu tại các vùng nông thôn là chủ yếu.

 Với bài viết Đài Loan nói Tiếng gì và sự khác biệt giữa tiếng Đài Loan và  Trung quốc phần nào giải đáp được những thắc mắc của các bạn. Mọi ý kiến đóng góp xin được gửi theo địa chỉ sau: 

CÔNG TY CỔ PHẦN CUNG ỨNG NHÂN LỰC AVB QUỐC TẾ

•        Điện thoại/ zalo: 086.580.4468/ 0962.514.468

•        Hotline: 0983.524.791/ 0914.937.045

•        Fanpage: https://www.facebook.com/avb.vn

•        Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCQL70Z8bJwMS0ZvrjaKBZiw

•        Tiktok: https://www.tiktok.com/@xkldavb

Đánh giá của khách hàng

bình luận, đánh giá về Người Đài Loan sử dụng tiếng gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi

Thêm đánh giá

Thông tin người gửi
0.01485 sec| 977.656 kb