Ưu điểm và nhược điểm của du học Đài Loan vừa học vừa làm

22/12/2021
Ưu điểm và nhược điểm của du học Đài Loan vừa học vừa làm

Trong những năm trở lại đây, chương trình vừa học vừa làm ở nước ngoài, trong đó có du học Đài Loan, đặc biệt là du học Đài Loan vừa học vừa làm đang được nhiều học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm hơn vì mức chi phí bỏ ra thấp nhưng học sinh được rất nhiều ưu thế.

Mỗi hình thức du học sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt, với hệ du học vừa học vừa làm sẽ phù hợp với bạn nào không có điều kiện về tài chính, gia đình không khá giả.

Bởi vì vừa đi du học vừa đi làm giúp bạn có thể tự kiếm tiền, tự trang trải chi phí cho bản thân mà không phụ thuộc vào gia đình. Đặc biệt, đi du học theo hệ vừa học vừa làm còn giúp cho bạn tăng tính trải nghiệmcọ sát với thực tế nhiều hơn và đặc biệt có thể áp dụng các kiến thức học được vào trong công việc.

Tuy nhiên, chương trình này lại không phù hợp với những bạn có mục đích sang Đài loan là để học các kiến thức chuyên sâu hay chỉ muốn trú tâm vào học. Vì vừa đi học vừa đi làm sẽ khiến bạn không có thời gian học tập. Tốt hay không tốt sẽ phụ thuộc theo từng đối tượng. Còn đa phần là chương trình du học này khá tốt với đa phần sinh viên

Chúng ta cùng đi vào phân tích ưu điểm và nhược điểm của hệ vừa học vừa làm để tìm hiểu rõ hơn về tính chất của hệ vừa học vừa làm nhé

I.Ưu điểm của chương trình du học đài loan vừa học vừa làm

1.Điều kiện nhập học đơn giản, yêu cầu tiếng Trung đầu vào không cao.

- Tuổi từ 18-28, tuổi càng trẻ càng có lợi thế hơn, bởi bạn sẽ tốt nghiệp sớm hơn

- Đã tốt nghiệp PTTH, điểm học bạ trung bình đạt 6.0 trở lên

- Chứng chỉ năng lực TOCFL A1 (trình độ cấp 1), nếu bạn chưa có sẽ được đào tạo ở đơn vị làm thủ tục du học tại Việt Nam.

- Đủ sức khỏe học tập và mong muốn học tập và làm việc ở Đài Loan

2.Chương trình học không quá nặng, thời gian học ngắn

Chương trình vừa học vừa làm chỉ tập trung vào những môn học chuyên môn, hay nói cách khác là sinh viên chỉ cần học  2/3 chương trình đào tạo chính quy. Vì thế, vừa đu học vừa đi làm sẽ giúp bạn học tập trong môi trường tập trung – không quá nặng nề về lý thuyết sáo rỗng, hay nói cách khác bạn không phải học các môn như toán kinh tế – môn toán cao cấp…

Nếu đại học kéo dài từ 4-6 năm thì du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm chỉ mất nửa thời gian học so với hệ đại học là 2-3 năm.

3.Môi trường đào tạo lý tưởng

Môi trường đào tạo của Đài Loan khá chất lượng, trong bảng xếp hạng của thế giới thì Đài Loan có rất nhiều trường nằm trong 100 trường đại học tốt nhất thế giới. Sang Đài Loan du học bạn có thể tiếp thu được rất nhiều kiến thức chuyên ngành.

4.Tự kiếm tiền lo cho bản thân

Học hệ vừa học vừa làm tại Đài Loan bạn có thể kiếm tiền ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

- Khi học thực hành tại Công ty bạn sẽ nhận lương khoảng 10.000-19.000 TWD/ tháng (tức khoảng 8-15 triệu vnd).

- Ngoài ra các bạn sinh viên còn có thể đi làm thêm ngoài giờ học và thực tập (như ngày nghỉ thứ 7, CN hoặc nghỉ Lễ)

Có bạn hỏi: Nếu đi du học e tích lũy được tiền không ?

Trên thực tế, đi du học là việc chính là học, đi làm là phụ , chủ yếu đủ bạn trang trải học phí và sinh hoạt phí , bạn nào chăm chỉ làm thêm ngày nghỉ thì có dư chút gửi về cho bố mẹ ở Việt Nam. Đi du học không kiếm nhiều tiền như  nhiều tiền như đi theo dạng xuất khẩu.

 Việc tự kiếm tiền tự đi học đã giúp cho nhiều bạn trẻ thực hiện hóa ước mơ du học của mình dù gia đình có khó khăn.

5.Có thể làm việc ngay khi mới ra trường

 Với hình thức đào tạo kép vừa học vừa làm, bạn được tích lũy kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Có kinh nghiệm làm việc tương đương với người đi làm từ 4-5 năm.

Vì vậy, bất cứ bạn sinh viên nào theo hệ học này đều có thể làm việc ngay khi mới ra trường.

6.Gần như không lo thất nghiệp

Ngay từ ban đầu, bạn đã được làm vị trí học việc tại công ty. Thông thường những công ty đó sẽ giữ bạn lại làm việc chính thức mà không cần nộp hồ sơ xin việc, nên khả năng thất nghiệp là rất thấp.

7.Học phí thấp

- Có thể nói chi phí vừa đi học vừa đi làm cực thấp, chi phí đi học tại Đài Loan thấp hơn nhiều so với chi phí đi một số thị trường khác.

- Học phí  vừa đi học vừa đi làm tại Đài Loan tương đương  35 triệu đồng/kỳ. Đây là mức chi phí khá hợp lý khi chọn đi du học nước ngoài.

8.Học bổng cao, từ 40-100%.

Khi du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm bạn sẽ nhận ưu đãi từ 40-100% học phí cho 2 học kỳ đầu, thậm chí có thể được miễn phí kí túc xá.

9.Tỉ lệ đậu visa du học lên đến 90%

Vì không cần phải phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng Đài Bắc nên hầu hết những bạn xin visa du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm đều đỗ visa một cách dễ dàng. Chỉ trừ những trường hợp thiếu giấy tờ hoặc không đáp ứng đủ điều kiện.

10.Có thể định cư tại Đài Loan

Nếu đi du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm khi kết thúc thời hạn học và các bạn đi làm luôn tại công ty của Đài Loan thì rất đễ để xin visa định cư.

II.  Nhược điểm của chương trình du học đài loan vừa học vừa làm

1.Tương đối vất đối với sinh viên, không tập trung học được

- Vừa học lý thuyết tại trường vừa thực tập tại công ty nên cần khá nhiều thời gian và công sức, không có nhiều thời gian để học như đi theo hệ chính quy>>>>Học hệ vừa học vừa làm sẽ khá vất vả đối với các bạn sinh viên.

- Tuy nhiên, chương trình học này sẽ được rút gọn các môn nên vẫn đảm bảo các kiến thức chuyên ngành bạn nhận được khá đầy đủ.

Nhưng cái gì cũng có 2 mặt của nó, vất vả nhưng bạn lại có kinh nghiệm làm việc song song trong quãng thời gian đi làm, khi tốt nghiệp bạn đã một kinh nghiệm làm việc nhất định, sẽ ko còn cảm giác bỡ ngỡ hay ngại việc nữa.

Thực ra thì ko chỉ ở Đài Loan mà ở Việt Nam xu hướng các bạn sinh viên trẻ hiện nay đều thích vừa đi học vừa đi làm part-time. Nếu chúng ta biết sắp xếp thời gian khoa học thì nhược điểm đó lại có thể trở thành ưu điểm.

2. Không được đánh giá cao

 Hệ vừa học vừa làm cũng như hệ tại chức ở Việt Nam, và bằng cấp thường không được đánh giá cao như đi theo hệ chính quy.

=> Tuy nhiên đối với những bạn vừa có nhu cầu học vừa có nhu cầu kiếm tiền và kinh tế gia đình có hạn  thì hệ vừa học vừa làm lại là lựa chọn lý tưởng nhất.

Đánh giá của khách hàng

bình luận, đánh giá về Ưu điểm và nhược điểm của du học Đài Loan vừa học vừa làm

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi

Thêm đánh giá

Thông tin người gửi
0.01979 sec| 1006.492 kb