4 ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI CHỐT ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

18/05/2022
4 ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI CHỐT ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Hiện nay, có rất nhiều bạn mong muốn đi du học Nhật mà lại ko biết bắt đầu từ đâu, cũng như các bước chuẩn bị cần thiết để có thể hoà nhập nhanh nhất với cuộc sống tại Nhật Bản. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 4 bước quan trọng nhất trong việc chuẩn bị trước khi du học.

1. Trình tự tiến hành các thủ tục du học Nhật Bản

 • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và nộp lệ phí đăng ký tới ngôi trường bạn dự định sẽ học tại Nhật
 • Nhà trường nhận hồ sơ và gửi các giấy tờ của bạn cùng đơn yêu cầu đến Cục quản lý về vấn đề nhập cảnh ở Tokyo. Cục quản lý về vấn đề nhập cảnh sẽ xem xét và gửi lại nhà trường giấy xác nhận việc có đồng ý cho phép bạn được lưu trú tại Nhật hay không?
 • Sau khi có kết quả, nhà trường sẽ gửi giấy phép lưu trú tới học sinh hoặc người bảo lãnh của học sinh.
 • Có được giấy phép này, các bạn cần nộp hộ chiếu và giấy phép lưu trú lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin visa du học
 • Trải qua quá trình xem xét tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Nhật Bản, các bạn sẽ nhận được visa du học hoàn thành những thủ tục cuối cùng và tới Nhật Bản nhập học

Giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đi du học

              +   Đơn xin nhập học:

              +   Đơn xin nhập học:

              +   Đơn xin nhập học

              +   Bảng điểm

              +   Sơ yếu lý lịch

              +   Các loại giấy tờ tùy thân

              +   Giấy tờ chứng minh tài chính 

 

2. Lưu ý trong việc lựa chọn công ty tư vấn du học

 • Để tránh bị sai sót hồ trong hồ sơ và ảnh hưởng đến quá trình du học thì các bạn phải lựa chọn cho mình một “trung tâm du học Nhật Bản uy tín”.
 • Bởi tỉ lệ đỗ visa: Ở mỗi công ty khác nhau thì sẽ tỉ lệ đỗ visa cũng khác nhau. Tuy nhiên, thường thì những công ty hoạt động lâu năm và có uy tín thì tỉ lệ đỗ visa sẽ rất cao.
 • Mức phí hợp lý: Công ty sẽ tư vấn sẽ giúp bạn hoàn thiện một bộ hồ sơ đẹp và giảm thiểu sai sót ở mức thấp nhất. Để làm được điều này thì bạn sẽ phải mất một khoản chi phí nhất định, và mức phí làm hồ sơ du học sẽ có sự chênh lệch giữa các công ty. Tuy nhiên, mỗi khoản chi đều rất rõ ràng, vậy nên bạn cũng không quá lo lắng về vấn đề này.

3. Chuẩn bị đi du học:

Cải thiện trình độ tiếng nhật nhiều hơn bằng cách shadowing, nghe báo, học từ vựng mỗi ngày.

 • Mang những giấy tờ cần thiết: bằng cấp, hộ chiếu, vé máy bay, ảnh thẻ,…Chụp ảnh lấy ngay bên Nhật khoảng 700 yên, không rẻ nên bạn nên mang khá nhiều ảnh theo, đủ dùng trong vài năm (khoảng vài chục tấm nhé), gồm có: ảnh 3x4, 4x6. Bạn cũng nên lưu ảnh thẻ vào USB hay trên Internet để có gì in ảnh tại Nhật nếu cần.
 • Chuẩn bị đủ hành lý: quần áo, đồ dùng vệ sinh cá nhân, tiền, thực phẩm, thuốc, đồ dùng học tập,…
 • Tránh mang những vật phẩm nguy hại cho chuyến bay
 • Tránh mang thực phẩm tươi sống, hoa quả,…

4. Du học Nhật Bản cần lưu ý điều gì:

Sống tại đất người là điều không dễ dàng với du học sinh, nhất là khoảng thời gian đầu. Để giúp các bạn có cuộc sống ổn định hơn, AVB dành cho bạn những lưu ý sau: 

 • Sử dụng xe đạp khi đi du học Nhật Bản.
 • Rất nhiều du học sinh lựa chọn xe đạp làm phương tiện đi lại của mình để tiết kiệm. Bắt đầu cuộc sống tại Nhật, bạn có thể thấy rất nhiều chiếc xe đạp để ở ngoài đường. Tuy nhiên, không được phép sử dụng chúng vì sẽ bị buộc tội trộm cắp.
 • Lưu ý: Ở Nhật bạn có thể thấy những khu vực để xe đạp mà không khóa. Bởi tình trạng trộm cắp ở xứ sở anh đào này rất ít và được kiểm soát khá nghiêm ngặt, vì vậy mọi người có thể để xe ở những khu vực này mà không cần khóa. Nhưng bạn cũng đừng thấy vậy mà tự ý lấy xe sử dụng nhé. Bởi nếu tự ý lấy thì bạn sẽ gặp phải rắc rối đấy.

      •   Mua bảo hiểm y tế

Lưu ý khi đi du học Nhật là bạn nên mua bảo hiểm cho bản thân. Ở Nhật Bản cũng như Việt Nam, người dân đều mua bảo hiểm y tế để giảm bớt chi phí y tế. Để tham gia chương trình bảo hiểm y tế, bạn đến chính quyền địa phương nơi sống để làm thủ tục. Sau khi được gia nhập, bạn phải đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng. Tuy nhiên, nếu đến khám sức khỏe, bạn có bảo hiểm sẽ chỉ phải trả 30% chi phí.

 • Nên học cách nấu ăn

Khi mới sang không phái bạn nào cũng hợp đồ ăn của Nhật Bản. Bởi vậy bạn nên tích trữ một số đồ ăn nhanh của Việt Nam để thích nghi dần dần. Một số lưu ý cho các bạn là nên học nấu ăn để có thể chế biến các món ăn phù hợp với khẩu vị của mình và tiết kiệm được một phần chi phí sinh hoạt.

 • Vấn đề đi lại tại Nhật Bản

Du học sinh lưu ý khi đi du học Nhật Bản, tham gia giao thông phải đi bên trái đường. Ngay cả khi đi thang cuốn, nên đứng bên phải để nhường bên trái lại cho người muốn đi bộ.

 • Tích cực giao lưu với bạn mới

Khi du học tại Nhật vấn đề kết bạn và trò chuyện với những người xung quanh sẽ giúp các bạn cảm thấy cuộc sống thú vị và dễ dàng hòa nhập hơn. Nếu bạn kết thân được với người bản xứ, các bạn có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường mới hơn và khi gặp khó khăn thì có nhiều bạn để nhờ cậy hơn.

Trên đây là “4 điểm cần lưu ý trước khi chốt đi du học Nhật Bản”. Tuy nhiên, muốn có được điều đó, bạn cần bỏ túi những kiến thức cơ bản kể trên. Nó sẽ giúp bạn thích nghi nhanh hơn trong môi trường sống hối hả văn minh và hiện đại ấy. Chúc các bạn có một cuộc sống vui vẻ tại xứ sở hoa anh đào này nhé!

Đánh giá của khách hàng

bình luận, đánh giá về 4 ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI CHỐT ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi

Thêm đánh giá

Thông tin người gửi
0.02359 sec| 1018.008 kb