CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT Ở NHẬT BẢN

20/05/2022
CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT Ở NHẬT BẢN

   Là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, Nhật Bản được xem là điểm đến lý tưởng dành cho các bạn học sinh trên khắp thế giới chọn là điểm đến cho giấc mơ du học. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nền giáo dục bậc Đại học tại đất nước này gồm có những trường đại học nào tốt nhất? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây.

1. Trường Đại học Tohoku

Đại học Tohoku là trường đại học hoàng gia lâu đời thứ 3 ở Nhật và được coi là một trong những trường đại học danh giá nhất tại Nhật. Tiền thân của Đại học Tohoku là trường Y, khi mới thành lập vào năm 1736.

Hiện nay, trường đã mở rộng thành 6 khoa chính bao gồm: y học, nha khoa, khoa học xã hội, khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp. Đại học Tohoku là một trong 13 trường đại học thuộc Dự án toàn cầu nhằm quốc tế hóa giáo dục đại học trong nước nên các chương trình học đều hoàn toàn bằng tiếng Anh và cấp bằng chuẩn quốc tế. Đây cũng là trường đại học đầu tiên ở Nhật Bản chấp nhận sinh viên nữ theo học và cũng là trường đầu tiên tiếp nhận sinh viên nước ngoài.

2. Học viện Công nghệ Tokyo

Đứng ở vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng, Đại học Tokyo được xếp hạng thứ 21 thế giới, thứ 1 tại Châu Á. Hằng năm trường thu hút khoảng 30.000 sinh viên theo học trong đó có 6.5% sinh viên ngoại quốc. Ngôi trường này là cái nôi đào tạo ra những nhà khoa học nổi tiếng đạt nhiều giải Nobel về y học, vật lý, hóa học...  với hơn 10 trường đại diện đạt các giải Nobel danh giá như:

‣ Năm 1954 giáo sư Kunihiko Kodaira đạt giải Nobel toán học

‣ Năm 1965 giáo sư Sin-Itiro Tomonaga đạt giải Nobel vật lí

‣ Năm 1968 giáo sư Yasunari Kawabata đạt giải Nobel văn học 

‣ Năm 1974 giáo sư Eisaku Satō đạt giải Nobel hòa bình

‣ Năm 2010 giáo sư Ei-ichi Negishi đạt giải Nobel hóa học 

‣ Năm 2015 giáo sư Satoshi Ōmura đạt gải Nobel y học 

‣ ...

3. Trường Đại học Tokyo

Trường được thành lập vào năm 1877 do sáp nhập Trường Tokyo Kaisei và Trường Y Tokyo để thành lập các khoa: Luật, Khoa học, Văn học, Y học và một trường dự bị đại học. Đại học Tokyo là trường đại học quốc gia đầu tiên ở Nhật Bản.

Trường bao gồm 10 khoa, 15 trường sau đại học, 11 viện nghiên cứu, 3 thư viện chính và 3 viện nghiên cứu nâng cao. Trong 2 năm đầu học tại đại học Tokyo, sinh viên sẽ theo học chương trình giáo dục nghệ thuật tự do. Từ năm thứ 3 mới theo học chuyên ngành đã chọn từ trước.

Đại học Tokyo nổi tiếng với 8 người đoạt giải thưởng Nobel, 15 thủ tướng Nhật Bản và 5 phi hành gia trong số cựu sinh viên của trường.

4. Trường Đại học Kyoto

Theo đánh giá của Times Higher Education, đại học Kyoto được xếp hạng thứ 88 về chất lượng giáo dục, thành lập năm 1897. Trụ sở chính của trường đặt tại cố đô Kyoto Nhật Bản. Đây được đánh giá là ngôi trường đứng vị trí đầu bảng về nghiên cứu khoa học, đào tạo ra nhiều nhân tài xuất sắc của đất nước này. Trong số đó, 6 người đoạt giải Nobel cùng nhiều giải thưởng danh giá khác.

Hiện nay, đại học Kyoto đang đào tạo khoảng 22.000 sinh viên thuộc 10 khoa, sở hữu 18 viện sau đại học, 13 viện nghiên cứu, 21 trung tâm nghiên cứu và giáo dục. Ngoài các khóa học bằng tiếng Nhật, Đại học Kyoto cung cấp nhiều khóa học cấp bằng được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

5. Trường Đại học Osaka

Năm 1931 được thành lập và là tiền thân là trường Y của tỉnh Osaka, sau đổi thành Đại học Hoàng gia Osaka. Trường bao gồm 11 khoa thuộc chương trình đại học và 16 cơ sở sau đại học, 6 viện nghiên cứu, 4 thư viện, 2 bệnh viện đại học.

Hiện tại trường có 3 cơ sở: Suita, Minoh, và Toyonaka. Trong đó, cơ sở chính Suita là nơi xét duyệt các điều kiện để vào học tại trường này.

Trường hoạt động với mục tiêu chính là đào tạo sinh viên, nuôi dưỡng năng lực và tố chất được quốc tế công nhận. Hiện tại, trường có khoảng 4.000 sinh viên đại học và học viên cao học theo học. Trong đo du học sinh từ nước ngoài là khoảng 500 người. Môi trường học tập khốc liệt, cạnh tranh và năng động như OIU. Bởi vậy, sinh viên ra trường luôn được sẵn sàng đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của những nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới.

6. Trường Đại học Hokkaido

Là ngôi trường nhỏ nằm ở thị trấn Sapporo, được thành lập năm 1876 với tiền thân là Cao đẳng Nông nghiệp Sapporo, viện nghiên cứu đầu tiên ở Nhật Bản đồng thời được xem là một trong những trường Đại học Hoàng gia của Nhật. Thuộc Top 100 trường đại học sáng tạo nhất thế giới. Trường cũng nằm trong danh sách 401 – 500 trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu, vị trí thứ 6 vào năm 2021 tại Nhật (theo THE). Có rất nhiều sinh viên quốc tế đang theo học tại ngôi trường này.

7. Trường Đại học Nagoya

Là một trường đại học tổng hợp. Năm 2009 trường được xếp ở vị trí thứ 4 Nhật Bản về độ uy tín. Trường được thành lập vào năm 1871, trường sở hữu 15000 sinh viên, trong số đó có 1300 sinh viên quốc tế đến từ 78 quốc gia trên khắp thế giới.

 

Bên cạnh đó, đại học Nagoya còn sở hữu thêm một bệnh viện, bao gồm 15 trường đào tạo chuyên ngành và 7 trường đào tạo đại học. Bốn cựu sinh viên đạt giải thưởng Nobel. Vì vậy, nếu như có ước mơ du học và yêu thích đất nước Nhật Bản thì bạn đừng bỏ qua cơ hội được làm sinh viên của ngôi trường đại học tổng hợp nổi tiếng này nhé.

8. Trường Đại học Kyushu

Được thành lập năm 1911, tọa lạc tại thành phố Fukuoka, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Trường được xếp hạng 401-500 các trường đại học tốt nhất trên thế giới; xếp thứ 8 tại Nhật Bản năm 2021 của THE. Mục tiêu của Kyushu là cung cấp các hoạt động giáo dục, các nghiên cứu và y tế chất lượng cao.

Trường có 16 khoa, 11 trường đại học và 18 trường sau đại học với gần 19.000 sinh viên từ khoảng 90 quốc gia và hơn 2.000 giảng viên. Một lợi thế khi học tại trường đại học Kyushu nói riêng và các trường đại học công lập khác của Nhật Bản nói chung đó là sinh viên quốc tế được miễn giảm 50% học phí trong 4 năm học. Ngoài ra, Đại học Kyushu còn cung cấp rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế với mức học bổng lên đến 60.000 yên/kỳ (tương đương 550 USD 1 tháng).

9. Trường Đại học Tsukuba

Được thành lập vào năm 1872, và là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở Nhật. Nằm trong top 10 trường đại học tốt nhất Nhật Bản và thứ 172 trên thế giới. Trường hiện đang giảng dạy hơn 16.000 sinh viên. Trong đó có hơn 2.000 sinh viên quốc tế, nhiều giảng viên cả trong và ngoài nước có kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm. Trường vinh dự có 3 đại diện đạt giải Nobel lần lượt là:

- Giáo sư Asanaga Shinichiro: Nobel vật lí năm 1967

- Giáo sư Eazki Reoma: Nobel vật lí năm 1973

- Giáo sư Shirakawa Hideki: Nobel hóa học năm 2000

Trên đây là Top những ngôi trường đại học được đánh giá là uy tín và chất lượng nhất xứ anh đào. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của AVB quốc tế sẽ giúp các bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một ngôi trường thích hợp cho cuộc hành trình du học sắp tới của mình. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá của khách hàng

bình luận, đánh giá về CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT Ở NHẬT BẢN

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi

Thêm đánh giá

Thông tin người gửi
0.03318 sec| 1030.227 kb