Hậu quả của việc bỏ trốn khi xuất khẩu lao động Đài Loan

04/01/2022
Hậu quả của việc bỏ trốn khi xuất khẩu lao động Đài Loan

Vấn đề lao động làm việc tại nước ngoài bỏ trốn khỏi doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Không chỉ riêng ở Hàn Quốc, Nhật Bản mà số lượng lao động bỏ trốn tại Đài Loan cũng tăng cao. Vậy tại sao lại dẫn đến sự việc này và hệ quả của việc bỏ trốn ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này.

Vì sao lao động cứ đi xuất khẩu lao động được là bỏ trốn

Người lao động để có thể sang bên Đài Loan làm việc đã phải bỏ ra không ít tiền bạc , công sức và thời gian. Thậm chí có những người phải đi vay lãi toàn bộ chi phí đi XKLĐ Đài Loan. Chính vì vậy với tâm lý và mong muốn nhanh kiếm được thật nhiều tiền, để gom tiền trả nợ. Nhưng Đài Loan một đất nước theo hướng phát triển tư bản,các công xưởng nhà máy đều là tư nhân hóa, nền kinh tế cũng chịu ảnh hưởng bởi nền kinh tế thế giới. Rất nhiều bạn sang Đài làm việc cảm thấy công việc hiện tại không đáp ứng được với mong muốn của bản thân, vì vậy sẵn sàng nghe lời kích động của kẻ xấu bỏ trốn ra ngoài, đi làm những công việc có lương cao hơn, bất chấp rủi ro bị lừa gạt, bạo hành hay thậm chí bị cho về nước.

Người lao động bỏ trốn ra cũng có thể bị kẻ xấu lợi dụng, dùng lời ngon tiếng ngọt dụ dỗ ra ngoài, những bạn nào lập trường không vững vàng rất dễ dàng bỏ trốn ra ngoài.

Hay cũng có khi do giữa người lao động và người quản lý, chủ sử dụng bất đồng ngôn ngữ, chưa hiểu được tiếng nói của nhau dẫn đến tranh chấp. Và bên quản lý chưa kịp thời xử lý, dẫn đến người lao động bị kích động, dẫn đến nhiều hành động không lý trí, bức xúc gây gổ, đánh nhau, rồi bỏ trốn ra ngoài…..

1.Hậu quả của việc người lao động bỏ trốn

 • Quy định của pháp luật Việt Nam về xử lý người lao động bỏ trốn

Người lao động làm việc tại nước ngoài mà bỏ trốn ra ngoài khi đang làm việc theo hợp đồng, hoặc ở lại nước ngoài trái phép khi đã hết hạn hợp đồng cư trú, cũng như lôi kéo dụ dỗ , lừa gạt những người lao động Việt Nam khác bỏ trốn, làm trái quy định Pháp luật Đài Loan sẽ bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

 • Bản thân người lao động bỏ trốn ra ngoài, sẽ sống một cuộc sống trốn chui trốn lủi.

 • Không có quyền lợi, quyền bảo vệ từ phía chủ sử dụng hay từ phía luật pháp Đài Loan.
 • Khi ốm đau bệnh tật cũng không thể đường hoàng đến bệnh viện khám chữa bệnh, cũng như không có chế độ khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế.
 • Rất có thể bị chủ thuê đánh đập , bạo hành, lừa gạt không trả tiền lương. Mất phí hoa hồng cho kẻ giới thiệu việc làm cho bản thân.
 • Bị sự truy quét của cảnh sát Đài Loan, bị bắt và trục xuất về nước cũng như bị cấm nhập cảnh vào Đài Loan.

2.Giải pháp hạn chế tình trạng người lao động bỏ trốn

2,1 Về phía Công ty đưa người lao động đi làm việc ngoài nước

 • Nâng cao năng lực trong việc tuyển chọn, đào tạo nhân lực. Giáo viên phải có chuyên môn tốt, có kinh nghiệm, thường xuyên truyền đạt kiến thức kỹ năng sống và môi trường làm việc.
 • Chú trọng việc tìm kiếm thị trường cũng như rõ ràng trong việc đàm phán và ký kết các hợp đồng xuất khẩu lao động

2.2 Về phía người lao động

 • Cần nâng cao ý thức của bản thân. Có trách nhiệm với bản thân khi ra nước ngoài làm việc
 • Tìm hiểu kỹ về công ty  môi giới Việt Nam để tránh bị lừa đảo
 • Trau dồi ngoại ngữ, tay nghề, tác phong
 • Tìm hiểu về luật pháp, văn hóa con người Đài Loan

 

Đánh giá của khách hàng

bình luận, đánh giá về Hậu quả của việc bỏ trốn khi xuất khẩu lao động Đài Loan

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi

Thêm đánh giá

Thông tin người gửi
0.01457 sec| 893.922 kb