Tầm quan trọng của giáo dục định hướng khi đi XKLD Đài Loan

06/01/2022
Tầm quan trọng của giáo dục định hướng khi đi XKLD Đài Loan

Đến với một vùng đất mới làm việc đồng nghĩa với việc người lao động cần phải thích nghi và làm quen với công việc mới, văn hóa với, cuộc sống mới và vô vàn những điều mới lạ khác. Làm sao để người lao động bớt bỡ ngỡ, ứng phó được với những thích nghi này. Giáo dục định hướng khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ giúp người lao động tự tin đối diện với những khó khăn này.

Đài Loan nằm ở vị trí cách Việt Nam không xa, gần gũi với chúng ta về phong tục, tập quán và văn hóa, người Đài Loan rất giàu tình cảm và mến khách. Khí hậu, thời tiết ở Đài Loan cũng không có sự khác biệt lớn so với Việt Nam. Đây những điều kiện thuận lợi cho các bạn có thể hoà nhập vào đời sống xã hội ở Đài Loan. Tuy nhiên, khi tới làm việc ở một vùng lãnh thổ mới lạ như Đài Loan, bạn sẽ không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu.

I. Mục đích và vai trò của giáo dục định hướng

1. Mục đích:

Đến với một vùng đất mới làm việc đồng nghĩa với việc người lao động cần phải thích nghi và làm quen với công việc mới, văn hóa với, cuộc sống mới và vô vàn những điều mới lạ khác. Nếu vốn là người có khả năng thích nghi thì không sao nhưng nếu là người rụt rè và ngại thay đổi thì chắc ít nhiều người lao động sẽ gặp khó khăn. Vì thế giáo dục định hướng sẽ giúp người lao động khoác lên một tấm áo tự tin để ứng phó với những khó khăn ban đầu này.

Trước khi đi xuất khẩu lao động hầu hết ai cũng mong muốn có một công việc tốt, thu nhập cao để gửi về quê nhà. Đây là mục tiêu chính đáng tuy nhiều hầu hết đều không xây dựng lối sống lành mạnh, có kế hoạch và tiết kiệm chi tiết thì không thể nào mục tiêu của các bạn chạm mốc thu hoạch cao nhất cả. Vì thế trước khi đi xuất khẩu lao động , các bạn học viên đều được tham gia khóa học giáo dục định hướng và khóa học ngoại ngữ trong vòng từ 1-3 tháng. Đây chính là khoảng thời gian để giúp các bạn nhận thức được điều này

2. Vai trò

Giáo dục định hướng đóng vai trò là sự chỉ dẫn, cung cấp và phân tích cho người lao động định hình con đường tương lai để có sự chuẩn bị kiến thức phục vụ công việc sau này.

II. Nội dung của giáo dục định hướng

 

Tầm quan trọng của giáo dục định hướng khi đi XKLD Đài Loan

Người lao động được đào tạo - giáo dục đinh hướng trước khi đi XKLD.

    

1. Giới thiệu về nên văn hóa, phong tục và pháp luật của Đài Loan

Các bài học về giới thiệu văn hóa, phong tục tập quán , tác phong làm việc, quy định pháp luật tại nước sở tại để người lao động dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới và hiểu được luật pháp tại Đài Loan để tránh vi phạm phải những điều ko nên và trái quy định.

Khi các bạn đi làm việc tại Đài Loan, nếu phạm tội sẽ bị trừng phạt theo Luật hình sự của Đài Loan với các mức tuỳ theo tội danh, ví dụ cụ thể một số tội danh như sau:

  • Tội làm tiền giả; giấy tờ chứng khoán giả, làm dấu giả;
  • Tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng các chất gây nghiện;
  • Tội đánh bạc;
  • Tội xâm phạm quyền tự do, gây thƣơng tích cho ngƣời khác;
  • Tội cướp giật, cưỡng đoạt, xâm chiếm tài sản, lừa đảo, đe doạ, bắt cóc, tống tiền, hiếp dâm, huỷ hoại giấy tờ tài liệu...

Các mức hình phạt sẽ áp dụng tuỳ theo mức độ phạm tội:bắt giam, phạt hình sự hay trục xuất về nước…..

2. Khái quát môi trường làm việc, chế độ phúc lợi và công việc sắp tới của người lao động

Liệt kê các công việc mà lao động sẽ đảm nhiệm, điều kiện công việc như thế nào, lương, thưởng, điều kiện và môi trường làm việc ra sao.

Đối với các bạn làm việc trong công xưởng sẽ khác với các bạn làm hộ lý trong các bệnh viện, hay khác với các bạn làm giúp việc gia đình thì công việc mà môi trường làm việc đều khác nhau.

Mức lương: cũng tương đương như vậy. Công xưởng và hộ lý mức lương cơ bản hiện tại là 25250 đài tệ, còn các bạn giúp việc gia đình là 17.000 đài tệ. Và cách tính lương cơ bản, tăng ca, thưởng ….các bạn sẽ được học cụ thể trong khóa học giáo dục định hướng.

Tham khảo thêm về:

3. Quy định của tại nơi làm việc

Giới thiệu về quy đinh, nội quy của nơi làm việc cũng như kí túc xá, giờ giấc làm việc, hình thức kỷ luật như thế nào nếu vi phạm nội quy, ví dụ như

Làm việc đúng nơi quy định, tuân thủ nội dung hợp đồng và pháp luật của Đài Loan; khi ra, vào nơi làm việc phải đeo thẻ hoặc quẹt thẻ để tính thời gian làm việc, không cho người khác mượn thẻ hoặc quẹt thẻ hộ người khác,  nếu  vi phạm sẽ bị xử phạt....

Tuân thủ đúng nội quy giờ giấc của ký túc xá, không dẫn người lạ vào ký túc….

4. Kỹ năng chi tiêu, tiết kiệm, gửi tiền về nước trong thời gian làm việc ở nước ngoài

Ở Đài Loan các siêu thị mini như 7eleven rất phổ thông và tiện lợi, hoạt động 24/24h có ở khắp nơi. Các bạn có thể mua bán mọi thứ hoặc gửi tiền VN dễ dàng, nhanh chóng.

Cách hướng dẫn chuyển tiền về Việt Nam xem chi tiết TẠI ĐÂY

5. Không nên bỏ trốn

Và một vấn đề cũng không kém phần quan trọng đó là giáo dục hệ quả của việc bạn bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc bất hợp pháp hay còn gọi là bỏ trốn ra ngoài

Trong thời gian làm việc tại Đài Loan, nếu bạn gặp chuyện không như ý muốn như: chủ đối xử không tốt, chủ ko trả lương hay có bất đồng trong công việc hoặc có bất kỳ khó khăn gì thì hãy liên hệ với công ty môi giới ở Đài Loan và Việt Nam hoặc phiên dịch chứ “không nên” tự ý bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc bất hợp pháp.

 Hoặc nếu bạn nghỉ việc liên tục quá 3 ngày mà không liên lạc với quản lý hay chủ sử dụng thì cũng được coi là bỏ trốn.

Tầm quan trọng của giáo dục định hướng khi đi XKLD Đài Loan

Lao động bỏ trốn bị truy bắt

Như vậy các bạn sẽ được coi là vi phạm Luật cư trú của Đài Loan và sẽ là đối tượng bị truy bắt và trục xuất. Và khi đó bạn cũng mất hết quyền lợi về BHYT cũng như BHL, không được hưởng các khoản trợ cấp ốm đau, bệnh tật, ko được pháp luật Đài Loan bảo vệ….

Xem thêm: Hậu quả của việc bỏ trốn khi đang làm việc tại Đài Loan

6. Thông tin về các địa chỉ và đường dây nóng hỗ trợ người lao động khi gặp khó khăn trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

Quá trình làm việc và sinh sống tại Đài Loan, người lao động gặp phải trường hợp chủ bạo hành, đối xử bất công… có thể liên hệ với những tổ chức đơn vị hỗ trợ người lao động như:

  • Văn phòng hỗ trợ lao động ngoài nước
  • Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc
  • Ban quản lý lao động VIệt Nam tại Đài Bắc
  • Đường dây nóng của Ủy ban LĐ Đài Loan 1955….

Cụ thể chi tiết bạn có thể xem TẠI ĐÂY

Không phải ngẫu nhiên mà các công ty tư vấn xuất khẩu lao động lại đề cao chương trình giáo dục định hướng cho người lao động bởi bản thân giáo dục định hướng có vai trò cực kỳ to lớn, về lâu về dài những buổi giáo dục định hướng sẽ là nền tảng thành công trong tương lai của mỗi người lao động. Nếu đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay bất cứ nước nào khác các bạn đừng bao giờ bỏ qua mắt xích quan trọng này nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường làm giàu của mình.

Đánh giá của khách hàng

bình luận, đánh giá về Tầm quan trọng của giáo dục định hướng khi đi XKLD Đài Loan

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi

Thêm đánh giá

Thông tin người gửi
0.02568 sec| 958.328 kb