XKLD Đài Loan- Bảng lương chi tiết.

23/12/2021
XKLD Đài Loan- Bảng lương chi tiết.

Giới thiệu chi tiết bảng lương của người lao động làm việc tại Đài Loan.

CHI TIẾT BẢNG LƯƠNG HÀNG THÁNG CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC TẠI ĐÀI LOAN

 

    Đài Loan là một trong những thị trường xuất khẩu lao động lớn của Việt Nam. Văn hóa- khí hậu- con người Đài Loan không có quá nhiều khác biệt với Việt Nam, vậy nên người lao động Việt Nam chọn sang Đài Loan là một điều dễ hiểu. Vậy người Việt Nam làm việc ở Đài Loan tiền lương được tính thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn đang chuẩn bị sang Đài Loan làm việc hiểu rõ hơn nhé !

Tiền lương là vấn đề nhiều bạn quan tâm hàng đầu khi lựa chọn đi XKLD Đài Loan. Bởi vậy chúng ta cần hiểu rõ cơ cấu bảng lương theo quy định Đài Loan, để có thể nắm được quyền lợi của mình có bị ảnh hưởng không nhé?

Trong bảng lương chi tiết sẽ bao gồm ba mục chính.

  • Mục 1- Các khoản thu nhập
  • Mục 2- Các khoản khấu trừ
  • Mục 3- Lương thực lĩnh

Chi tiết như sau:

Mục 1: Các khoản thu nhập

XKLD Đài Loan- Bảng lương chi tiết

Các khoản thu nhập XKLD Đài Loan

Bao gồm các khoản: 

  1. 1.1 Lương cơ bản : bắt đầu từ năm 01/2022 lương cơ bản tăng lên là 25250 đài tệ/ tháng ( tương đương gần 21 triệu đồng) .
  2. 1.2 Lương tăng ca: ( hay còn gọi tiền làm thêm giờ) .Chi tiết cách tính tiền tăng ca xem chi tiết TẠI ĐÂY.
  3. 1.3 Các khoản thưởng ( nếu có, áp dụng tùy từng công ty, cơ sở, đây không phải là khoản bắt buộc theo luật): như thưởng chuyên cần, thưởng năng suất, thưởng lễ tết.....

 

Mục 2: Các khoản khấu trừ

XKLD Đài Loan- Bảng lương chi tiết

Các khoản khấu trừ trong bảng lương

2.1 Bảo hiểm : gồm hai loại sau

+  Bảo hiểm lao động: Người lao động làm việc trong công xưởng, nhà máy, các cơ sở chăm sóc dịch vụ cộng đồng phải tham gia bảo hiểm lao động.

Mức bảo hiểm lao động bắt đầu từ tháng 01/2022 theo quy định của luật lao động Đài Loan là 530 đài tệ/ tháng ( tương đương 450.000 đồng)

+ Bảo hiểm y tế : Người lao động nhập cảnh sang Đài Loan đều phải đóng bảo hiểm y tế. Khi ốm đau bệnh tật người lao động sẽ được hưởng những chế độ theo quy định

Mức đóng bảo hiểm y tế từ tháng 01/2022 theo quy định là 392 đài tệ / tháng ( tương đương 315.000 đồng)

Chú ý: Đối với trường hợp chủ sử dụng có áp dụng mức khấu trừ riêng đối với 2 khoản tiền bảo hiểm này của người lao động cũng đều cần phải trình bộ lao động xét duyệt rồi mới được áp dụng. Nên có nhiều bảng lương mức khấu trừ của tiền bảo hiểm lao động và bảo hiểm y tế không đồng nhất với hợp đồng lao động là vì vậy.

2.2. Ăn ở:   Bên chủ sử dụng sẽ phải có trách nhiệm bố trí chỗ ăn ở cho các bạn. Và chi phí ăn ở bạn cần trả cho chủ trung bình khoảng 2500 đài tệ/ tháng ( tương đương 2 triệu đồng )

Lưu ý : +  Nhưng cũng có những trường hợp chủ sử dụng không trừ tiền ăn ở, hoặc mức tiền ăn ở thu dưới 2500 đài tệ/ tháng. Thì vấn đề này được áp dụng theo cách quản lý của từng chủ sử dụng.

            + Riêng với đối tượng khán hộ công gia đình ( giúp việc gia đình) sẽ không bị khấu trừ tiền ăn ở. Loại hình lao động này được chủ sử dụng cung cấp miễn phí.

2.3 Phí dịch vụ trả cho công ty môi giới Đài Loan

Theo quy định của Luật lao động Đài Loan, mỗi tháng người lao động phải trả cho Công ty môi giới Đài Loan khoản phí dịch vụ  chăm sóc trong suốt thời gian hợp đồng làm việc ở Đài Loan, cụ thể:

+  Năm thứ 1: trừ 1800 đài tệ/ tháng ( tương đương 1,4 triệu đồng)

+  Năm thứ 2: trừ 1700 đài tệ/ tháng ( tương đương 1,3 triệu đồng)

+  Năm thứ 3: trừ 1500 đài tệ/ tháng ( tương đương 1,2 triệu đồng)

2.4 Thuế thu nhập cá nhân

Đây là khoản mà tất cả người lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan đều phải đóng. Tuy nhiên mức đóng của mỗi người lại khác nhau, căn cứ vào thời gian làm việc và cư trú tại Đài Loan

  • Nếu thời gian làm việc của người lao động chưa đủ 183 ngày và tổng thu nhập mỗi tháng trên 1,5 lần mức lương cơ bản thì mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 18% thu nhập.

Nếu tổng thu nhập từ 1,5 lần mức lương cơ bản trở xuống thì mức thuế thu nhập mỗi tháng phải nộp là 6%.

  • Nếu thời gian làm việc của người lao động đủ 183 ngày trở lên thì mức thuế thu nhập cá nhân được tính như sau:

Mức thuế phải nộp của năm = (Tổng thu nhập năm – mức miễn trừ thuế- mức khấu trừ tiêu chuẩn- mức khấu trừ đặc biệt thu nhập ) x 5%

  • Người lao động có thể tự mình hoặc thông qua chủ sử dụng hoặc công ty môi giới Đài Loan thực hiện việc khai báo thuế và nộp thuế thu nhập cả năm vào tháng 5 năm liền kề sau đó.

2.5 Phí khám sức khỏe

Tiền khám sức khỏe định kỳ : 2000 đài tệ/ lần  ( theo mức phí bệnh viện quy định)

Người lao động phải nộp phí khám kiểm tra sức khỏe vào tháng thứ nhất ( tức là ngay sau khi bạn nhập cảnh vào Đài Loan), tháng thứ 6, tháng thứ 18, tháng thứ 30 của thời gian làm việc theo hợp đồng.​​​​​​​

2.6 Phí làm thẻ cư trú

Thẻ cư trú bạn có thể tạm hiểu nó giống như chứng minh thư ở Việt Nam, là giấy tờ hợp pháp hóa cá nhân của bạn khi đang làm việc và cư trú tại Đài Loan.

Phí làm thẻ cư trú : 1000 đài tệ/ năm. Thông thường hợp đồng 3 năm thì phí thẻ cư trú của bạn là 3000 đài tệ. Khoản này thường được trừ vào tháng đầu tiên bạn nhập cảnh vào Đài Loan​​​​​​​

2.7 Tiền tiết kiệm  : ( nếu có) đây là khoản không bắt buộc, nó là sự thỏa thuận riêng giữa người lao động và chủ sự dụng. Khoản này có thể coi như là sự ràng buộc đảm bảo giữa chủ sử dụng và người lao động. Nếu trong trường hợp người lao động vi phạm pháp luật, bỏ trốn thì khoản tiền này nhằm bồi thường tổn thất cho chủ sử dụng. Nếu người lao động làm hết hạn hợp đồng thì khoản tiền này lại là một khoản vốn tích lũy của người lao động trong suốt 3 năm là việc tại Đài Loan.

Mục 3: Lương thực lĩnh

XKLD Đài Loan- Bảng lương chi tiết

Lương thực lĩnh sau khi trừ các khoản theo quy định

Đây chính là mục chốt cuối cùng sau khi ta lấy tổng thu nhập các khoản – đi tổng các khoản trừ.

Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc cho các bạn về vấn đề lương bổng khi đi xkld Đài Loan. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào cần được tư vấn, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giáp đáp nhé!

 

 

Đánh giá của khách hàng

bình luận, đánh giá về XKLD Đài Loan- Bảng lương chi tiết.

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi

Thêm đánh giá

Thông tin người gửi
0.01444 sec| 988.125 kb