MỘT SỐ QUY TẮC BẠN NÊN BIẾT

31/05/2022
MỘT SỐ QUY TẮC BẠN NÊN BIẾT

Dưới đây là một số quy tắc dành cho các bạn học sinh, sinh viên và các phụ huynh tìm hiểu cho con em mình trước và sau khi sang Nhật Bản thực tập sinh hoặc du học tham khảo.

1. Horenso Horenso (ほうれん草)

Horenso Horenso (ほうれん草) là “rau chân vịt”, thứ rau mang lại sức mạnh thần kỳ của chàng thủy thủ Popeye, chiến thắng mọi trở ngại để cứu được Olive. Có lẽ các công ty Nhật có được như ngày hôm nay là do ăn nhiều rau Horenso chăng?

 HoRenSo – 報連相 là viết tắt của 4 chữ: ・報告(ほうこく):Báo cáo ・連絡(れんらく):Liên lạc ・相談(そうだん):Bàn bạc Trong công việc, luôn phải báo cáo định kỳ cho cấp trên hoặc người phụ trách. Thường xuyên chia sẻ thông tin với người đồng cấp, dưới cấp, trên cấp hoặc các bộ phận khác, giúp cho mọi người hoặc các bộ phận có thể phối hợp với nhau hiệu quả. Cuối cùng là phải trao đổi để tìm ra giải pháp để xử lí các vấn đề phức tạp, cần sự kết hợp suy nghĩ của nhiều người. Horenso không chỉ trong môi trường công ty mà ngay trong trường học, cuộc sống hàng ngày cũng rất cần thiết.

2. 5W1H

Tư duy logic khi giải quyết các vấn đề

・When : Khi nào? ・Where : Ở đâu? ・Who : Ai? ・What : Cái gì? ・Why : Tại sao? ・How: Như thế nào?

3. 3S

Ngăn nắp, khoa học là một khẩu quyết nữa mà người Nhật áp dụng rất thành công là 3S. Để có môi trường làm việc ngăn nắp, khoa học và chuyên nghiệp, người Nhật làm 3 việc đơn giản sau:

(1)整理(せいり:Seiri)là sàng lọc có nghĩa là vứt những đồ không cần thiết.

(2)整頓(せいとん:Seiton)là sắp xếp quy định vị trí đặt để, cách đặt để. Đặt để một cách dễ nhìn, rõ ràng để khi cần thiết có thể lấy ra luôn, không phải mất công tìm kiếm.

(3)清掃(せいそう:Seisou)là lau chùi, vệ sinh thường xuyên vệ sinh, giữ cho nơi làm việc sạch sẽ và kiểm tra hỏng hóc. Ngoài ra, tùy từng công ty, tùy từng nhà máy mà có thêm 4S, 5S, 6S, 7S, 10S

● 4S 清潔(せいけつ:Seiketsu) 4S là thực hiện 3S và luôn duy trì điều đó.

● 5S  躾(しつけ:shitsuke ) : Rèn luyện hoặc là từ 習慣 (しゅうかん: shuukan): Thói quen

● 6S 作法 (さほう):Sahou: Nghi thức

● 7S しっかり (Shikkari): chắc chắn, ổn định hoặc しつこく (Shitsukoku : Ngoan cố (ý là phải làm tới cùng)

 ● 10S: là những cái cơ bản phải có trong việc điều hành, quản lý 5S+「習慣:しゅうかん Thói quen」「しつこく:Ngoan cố」「しっかり:Chắc chắn」「信頼:しんらい Tin tưởng」「スパイラルアップ:Spiral up」Tăng lên)

Trên đây là một số những quy tắc thường gặp khi làm việc tại các công ty Nhật Bản, hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn.

Đánh giá của khách hàng

bình luận, đánh giá về MỘT SỐ QUY TẮC BẠN NÊN BIẾT

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi

Thêm đánh giá

Thông tin người gửi
0.05721 sec| 928.758 kb