Tìm hiểu lương cơ bản đi XKLĐ Nhật Bản

08/02/2022
Tìm hiểu lương cơ bản đi XKLĐ Nhật Bản

Tìm hiểu về lương cơ bản, cách tính lương, lương làm thêm giờ khi đi xkld Nhật Bản

Mức lương cơ bản của người lao động đi xuất khẩu tại Nhật trong vài năm trở lại đây có rất nhiều thay đổi. Vấn đề lương thu nhập, lương cơ bản của người lao động làm việc tại Nhật luôn là câu hỏi hàng đầu.

1.Lương cơ bản

Tại Nhật Bản ,  có hai loại tiền lương tối thiểu được quy định trong luật tiền lương tối thiểu

  • Lương tối thiểu vùng: do tỉnh và thành phố áp dụng cho người lao động đang làm việc tại địa phương đó. Thông thường lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh lại vào tháng 10 hàng năm
  • Lương tối thiểu do từng ngành nghề: được áp dụng cho người lao động làm việc trong các ngành nghề như cơ khí, lắp ráp thiết bị điện tử…

Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản thường dao động từ 30-50 triệu đồng/ tháng .Tùy vào từng ngành nghề và nơi làm việc khác nhau mà mức lương sẽ khác nhau.

Hiện tại, lương cơ bản theo ngành nghề mà người lao động được ký với xí nghiệp Nhật dao động trong khoảng 120.000 đến 150.000 Yên/tháng.

Mức lương này gần như không thay đổi tại Nhật trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, tuy nhiên tỷ lệ thay đổi không cao.

Lưu ý một chút vì đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được, cùng với vị trí công việc nhưng nếu là công nhân Nhật sẽ được trả cao hơn.

Do vậy người lao động cũng không phải quá thắc mắc về mức thu nhập này và hoàn toàn yên tâm là sẽ được mức tối thiểu nằm trong khoảng này.

Lương của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650 – 850 Yên/giờ. Yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40-44 tiếng.

Tìm hiểu lương cơ bản đi XKLĐ Nhật Bản

Biểu đồ tăng trưởng của lương tối thiểu tại Nhật Bản

Vì vậy trước khi đi XKLD Nhật Bản người lao động cần nắm rõ về mức lương cơ bản của mình, điều này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng lao động. Mức lương cơ bản là mức lương tối thiểu mà đơn vị tuyển dụng phải trả cho người lao động và mức lương cơ bản không được thấp hơn mức lương tối thiểu , điều này để đảm bảo mwucs sống cho các thực tập sinh.

2.Cách tính lương cơ bản ở Nhật Bản

Theo quy định , các doanh nghiệp tiếp nhận lao động phải trả mức lương thấp nhất bằng mức lương cơ bản tối thiểu của vùng ở Nhật bản.

Nếu bạn đang làm việc tại thủ đô Tokyo – mức lương tối thiểu là 1,013 Yên / giờ làm việc. 1 tháng làm việc 21 ngày, mỗi ngày 8 tiếng. Thì Mức lương tối thiểu hàng tháng của bạn sẽ là: 1.013 yên x 21 x 8 = 170,184 yên (tương đương 36 triệu VNĐ).

Thông thường khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật, người lao động sẽ được hưởng mức lương cao hơn mức lương tối thiểu một chút.

3.Tiền làm thêm.

Tìm hiểu lương cơ bản đi XKLĐ Nhật Bản

Theo quy định luật lao động, thời gian làm việc không quá 8h/ ngày và không quá 40h/ tuần. Khi thực tập sinh làm vượt quá thời gian lao động theo quy định sẽ được tính giờ làm thêm

Trường hợp làm thêm vào ngày nghỉ hoặc làm thêm ngoài giờ làm việc thì tùy thuộc vào thời gian làm việc vào ban đêm hay ngày nghỉ sẽ có mức tính tiền làm thêm như sau:

Làm thêm trong ngày bình thường ( vượt quá 8 tiếng theo quy định: tính theo hệ số 1.25(125%) lương cơ bản

Làm thêm trong ngày nghỉ ( thứ 7, chủ nhật): tính theo hệ số 1.35 (135%) lương cơ bản

Làm ca đêm ( từ 22h-5h): tính theo hệ số 1.5 (150%) lương cơ  bản và phải có thêm phụ cấp ăn đêm được tính trực tiếp vào lương

Làm thêm vào ngày nghỉ lễ tết: tính theo hệ số 3.0 (300%)  lương cơ bản

Ví dụ bạn làm việc ở Tokyo

-Khi bạn một tháng làm thêm 40 giờ vào ngày bình thường

Tiền làm thêm 1 giờ  = 1013 yên x 125 %  = 1.266,25 yên

Lương làm thêm 40 giờ = 40x 1.196 yên = 50.650 yên ( tương đương 10 triệu đồng)

Khi bạn làm thêm 4 ngày thứ 7, mỗi ngày 8 tiếng, thì ta có cách tính như sau:

1 giờ làm thêm ngày thứ 7 = 1013 x 135% = 1.367,55 yên

Lương làm thêm 4 ngày thứ 7 = 1.367,55 x 4 x 8= 43.761,6 yên ( tương đương 8,7 triệu đồng)

4.Các khoản khấu trừ thực tập sinh phải trả khi xkld Nhật và lương thực lĩnh

Trước khi nhận được tiền lương về đến tay, Công ty sẽ trừ trực tiếp những khoản khấu trừ theo quy định như:

  • Bảo hiểm tai nạn lao động
  • Bảo hiểm y tế
  • Bảo hiểm hưu trí ( sẽ được nhận lại sau khi kết thúc hợp đồng về nước, gọi là tiền Nenkin)
  • Các khoản thuế : thuế cư trú, thuế thu nhập
  • Các khoản phí sinh hoạt :Tiền nhà / ký túc xá, tiền điện , tiền nước.

Sau khi trừ đi các khoản ở trên, người lao động sẽ nhận được về mức lương cuối cùng  (gọi là lương thực lĩnh). Tiếp theo người lao động sẽ phải chi trả các khoản tiền sinh hoạt phí như tiền ăn, mua sắm quần áo, đi chơi,…

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu thêm về các loại tiền lương khi đi XKLĐ Nhật Bản. Mọi thắc mắc hãy liên hệ ngay với AVB chúng tôi để được giải đáp chi tiết và nhanh chóng!

 

Đánh giá của khách hàng

bình luận, đánh giá về Tìm hiểu lương cơ bản đi XKLĐ Nhật Bản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi

Thêm đánh giá

Thông tin người gửi
0.02228 sec| 952.266 kb