DU HỌC ĐỨC CẦN GÌ ĐỂ CÓ THỂ HÒA NHẬP?

Khi bắt đầu hành trình du học, việc sốc văn hóa Đức hay không thể hòa nhập với cuộc sống tại nước bạn là tình trạng chung của tất cả các du học sinh. Điều này cũng dễ hiểu vì văn hóa của phương Đông và phương Tây, hay cụ thể hơn là Việt Nam và Đức, vô cùng khác biệt. Thế nhưng nếu đã sang Đức du học bạn phải chấp nhận việc học cách làm quen với mọi thứ. Vậy, câu hỏi đặt ra là chúng ta phải chuẩn bị những gì để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Đức?  

1.Tôn trọng giờ giấc vô cùng quan trọng khi du học Đức

Người Đức yêu thích sự chỉnh chu, trật tự và đúng giờ vì đó là biểu hiện của sự tin cậy. Người Đức thích mọi thứ hoạt động theo kế hoạch và họ không thích bị trì hoãn, chính vì vậy nếu bạn không thể đảm bảo được vấn đề thời gian khi học tập và làm việc ở nước Đức, mọi người sẽ nhìn nhận rằng bạn không đáng tin cậy cho lắm.

Có một điều rất thú vị là ở các trường đại học là nếu nhìn vào lịch học của mình, bạn có thể tìm thấy một chú thích cho các bài giảng như “st” hoặc “ct”. St viết tắt có nghĩa là “sine tempore”, mô tả rằng một bài giảng sẽ bắt đầu chính xác về thời gian, trong khi “ct” có nghĩa là “tạm thời”, nghĩa là bài giảng sẽ chậm trễ 15 phút so với thời gian đã lên lịch.

2. Chuẩn bị về ngôn ngữ khi đi du học Đức

Đề thuận lợi cho cuộc sống học tập và làm việc tại Đức, ngoại ngữ là một vấn đề thiết yếu mà bạn không thể bỏ qua. Du học sinh tại Đức có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, thế nhưng ngay cả khi bạn học bằng tiếng Anh, tiếng Đức vẫn là ngôn ngữ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và bạn cần tiếng Đức để trò chuyện với mọi người xung quanh.

Ban đầu mọi thứ có thể rất khó khăn, vì trên thực tế tiếng Đức địa phương khá khó hiểu, thế nhưng chỉ cần kiên trì và cố gắng bạn sẽ dần dần làm quen với mọi thứ. Có một tin vui cho bạn, vốn dĩ người Đức biết ngôn ngữ của họ khó học như thế nào nên họ luôn nỗ lực để hiểu những gì bạn muốn nói. Vì vậy khoảng thời gian mới qua Đức để du học bạn không phải lo lắng quá nhiều, hãy nỗ lực và tư tin trò chuyện cùng mọi người để trau dồi vốn ngôn ngữ. Thông thạo tiếng Đức chắc chắn là một lợi thế lớn dành cho bạn cả trong học tập, công việc hay cuộc sống hằng ngày.

3.Chuẩn bị một số kiến thức về lịch sử nước Đức

Giáo dục Đức đặt trọng tâm lớn vào việc tạo ra nhận thức cho những biến cố khủng khiếp của họ trong thế chiến thứ II. Đây là một vấn đề khá nhạy cảm, vì thế bạn hãy cẩn thận khi đề cập đến những sự kiện lịch sử này. Điều đó không có nghĩa là bạn phải tránh hoàn toàn vấn đề này, nhưng khi bạn nói về nó, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự nghiêm túc và có kiến thức vững chắc. Thế nên tìm hiểu lịch sử văn hóa Đức là một trong những điều bạn không thể bỏ qua bên cạnh việc học. Các trường đại học của Đức là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới, có truyền thống văn hóa giàu có qua nhiều thế kỷ. Hầu hết tên trường đại học đều được đặt tên theo những tâm trí vĩ đại của đất nước, từ các nhà triết học cho đến các nhà phát minh và  tầng lớp quý tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button