Quy trình tuyển sinh du học Nhật Bản

19/03/2022
Quy trình tuyển sinh du học Nhật Bản

Tất tần tật về quy trình tuyển sinh tại Nhật Bản

QUY TRÌNH TUYỂN SINH DU HỌC NHẬT BẢN

 

Để đạt được giấc mơ du học Nhật Bản thì bạn phải nắm rõ được quy trình tuyển sinh, những thông tin chính xác thì việc chuẩn bị hành trang của bạn sẽ càng kỹ càng và tiết kiệm thời gian nhất có thể. Vậy bạn sẽ cần những gì? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin về quy trình tuyển sinh du học Nhật Bản chính xác nhất.

Học tiếng Nhật

Một trong những yêu cầu quan trọng nhất khi làm hồ sơ, đó chính là chứng chỉ Nhật ngữ. Bạn phải đạt trình độ tối thiểu là N5 mới đủ điều kiện làm hồ sơ du học. Đối với những bạn chưa có tiếng Nhật thường phải học cấp tốc trong thời gian khoảng 3 tháng (hoàn thành 25 bài trong giáo trình Minna No Nihongo) mới có đủ kiến thức để thi đỗ được N5. 

Xác định thời điểm du học

Bạn cần phải có kế hoạch cụ thể cho việc du học và xác định chính xác thời điểm mình sẽ sang Nhật. Bởi một năm, Nhật Bản sẽ có 4 kỳ tuyển sinh diễn ra vào các tháng 1, 4, 7 và 10. Kỳ tuyển sinh chính tổ chức sẽ được tổ chức vào tháng 4 và tháng 10. Còn kỳ tuyển sinh phụ diễn ra vào tháng 1 và thứ 7

Chọn trường Nhật ngữ

Mỗi trường Nhật ngữ sẽ có những đặc điểm riêng, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn để tránh gây ra tâm lý chán nản và làm lãng phí tiền của, thời gian, công sức. Để trả lời câu hỏi "Du học Nhật Bản nên chọn trường nào?" bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Trường Nhật ngữ được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật. Trường Nhật ngữ không phải là trường đại học nhưng nếu bạn muốn học đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật thì học trường Nhật ngữ là điều bắt buộc.

Hiện tại có khoảng hơn 600 trường Nhật ngữ tại Nhật. Vậy làm thế nào để du học sinh chọn được trường Nhật ngữ phù hợp. Lời khuyên là bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin được đăng tải trên website của nhà trường và lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau:

- Mục đích học của bạn là gì? Thi vào các trường đại học, học để làm việc tại Nhật

- Lớp học có được phân cấp độ, số lượng học viên trong một lớp là bao nhiêu, có phù hợp cho việc học tập hay không?

- Số lượng giờ học: thời gian lớp học trong 1 tuần và có phù hợp với lịch trình của bạn.

- Trường Nhật ngữ có các khóa luyện thi JLPT, EJU, … (đối với những bạn có mục tiêu vào các trường đại học ở Nhật nên biết điều này)

- Mức học phí có phù hợp với kinh tế của gia đình bạn không?

- Điều kiện tuyển sinh và quy trình xét tuyển: khi nhà trường đưa ra những tiêu chí tuyển sinh khắt khe đồng nghĩa với việc họ rất quan trọng về chất lượng học tập của du học sinh

Lựa chọn hình thức nộp hồ sơ du học Nhật Bản

Bạn có thể nộp hồ sơ theo 3 cách sau

- Thông qua trung tâm tư vấn du học uy tín

- Tự mình apply

- Nhờ người thân hay bạn bè có kinh nghiệm làm hồ sơ du học

Các trường Nhật ngữ đều có nhân viên hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, rào cản ngôn ngữ chính là khó khăn cản trở trong quá trình làm việc với nhà trường. Bên cạnh đó, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cũng yêu cầu vô cùng khắt khe trong việc xin COE trong khi các giấy tờ cá nhân tại Việt Nam thường hay mâu thuẫn về mặt logic. Chính vì thế học viên thường hay lựa chọn Yoko là trung tâm uy tín để giúp các bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục hồ sơ du học Nhật Bản.

Bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tự nộp hồ sơ hoặc nhờ người thân hay bạn bè đã có kinh nghiệm. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo hiệu quả đỗ COE, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn công ty du học Nhật Bản uy tín.

Hoàn tất hồ sơ và nộp xin thư nhập học, giấy phép tư cách lưu trú tại Nhật COE

Bước chuẩn bị hồ sơ là bước rất quan trọng quyết định đến việc bạn có thể đi du học Nhật Bản được hay không. Bộ hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị bao gồm:Bản photo giấy khai sinh công chứng

  • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học. (bản gốc và bản sao có công chứng)
  • 2 bản sao chứng minh thư nhân dân có công chứng
  • Bản sao sổ hộ khẩu công chứng
  • 15 ảnh 3×4 (ảnh nền trắng tương tự như trên hộ chiếu)
  • Hộ chiếu (nếu có).
  • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (kỳ thi JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
  • Giấy tờ cá nhân liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
  • Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (Đơn này áp dụng đối với người bảo trợ tài chính cho ứng viên không phải là người thân trong gia đình)
  • 2 bản photo chứng minh thư nhân dân của người bảo trợ tài chính (công chứng)

Một điều đáng lưu ý: Toàn bộ giấy tờ phải được dịch thuật sang tiếng Nhật trước khi nộp cho nhà trường, cục xuất nhập cảnh. Không cần dịch thuật đối với các loại giấy tờ song ngữ Việt - Anh.

Phỏng vấn qua điện thoại từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Trả lời điện thoại của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản khá quan trọng. Đây là một bước trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận COE. Phía Cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản sẽ liên hệ với công ty của người bảo trợ tài chính, người bảo trợ hoặc du học sinh để xác nhận lại thông tin. Mục tiêu của cục là xác thực lại thông tin hồ sơ, nếu trong quá trình phỏng vấn có phát sinh thông tin sai lệch với với hồ sơ thì hs sẽ bị đánh trượt.

Nhận giấy nhập học COA và giấy phép tư cách lưu trú COE, tiến hành thủ tục nộp học phí

Sau khi gửi hồ sơ lên Cục quản lý xuất nhập cảnh sau 2 tháng, nếu bạn đỗ COE phía nhà trường sẽ gửi giấy báo nhập học và thông báo về các khoản học phí.

Lúc này bạn cần photo các giấy tờ đó, mang theo hộ chiếu tới ngân hàng để chuyển khoản thanh toán học phí vào số tài khoản của nhà trường. Thời gian bạn có thể sang Nhật học tập là 1 tháng sau khi đóng học phí thành công

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Visa là giấy phép thông hành cho phép người nước ngoài được nhập cảnh vào Nhật Bản. Bạn bắt buộc phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản.

Việc bạn cần phải làm là mang giấy cấp phép tư cách lưu trú COE và giấy nhập học đến Đại sứ quán Nhật Bản để xin cấp visa. Trong quá trình đó, bạn cũng được hướng dẫn điền thông tin vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản. (mọi thông tin đều phải được ghi bằng tiếng Anh)

Hồ sơ xin visa bạn cần chuẩn bị bao gồm:

+ Hộ chiếu: Còn thời hạn ít nhất 6 tháng

+ Tờ khai xin cấp Visa

+ Ảnh thẻ 4.5 x 4.5 cm được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất

+ Giấy chứng nhận tư cách lưu trú và giấy nhập học

Bước tiếp theo trong quá trình xin visa du học đó là bạn phải vượt qua vòng phỏng vấn với Đại sứ quán. Mục đích của việc phỏng vấn là để chắc chắn hơn về mục tiêu du học và năng lực học tập của ứng viên. Các câu hỏi trong buổi phỏng vấn sẽ được đặt ra bằng tiếng Nhật. Đa phần các ứng viên trượt visa du học Nhật Bản do khả năng tiếng Nhật kém. Chính vì thế bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng và học tiếng Nhật nghiêm túc khi còn ở Việt Nam.

Đặt vé máy bay và hoàn tất thủ tục nhập học

              

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện về tư cách lưu trú, có giấy báo nhập học và đỗ visa, bước cuối cùng là bạn sẽ lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên đến Nhật Bản để nhập học. Bạn nên lưu ý đặt vé máy bay để kịp thời sang Nhật đúng với lịch mà nhà trường đưa ra. Tuy nhiên lịch nhập quốc có thể bị ảnh hưởng do ngày nay, việc phỏng vấn xin visa với Đại sứ quán ngày càng trở nên khó khăn. Bạn nên đặt vé máy bay ở các đại lý uy tín để được hỗ trợ đổi vé trong trường hợp lịch trình của mình bị thay đổi.

Trên đây là những bước quy trình tuyển sinh du học. Hi vọng với bài chia sẻ trên giúp các bạn hiểu rõ hơn và chuẩn bị thật tốt.

Tìm hiểu thêm :

1.CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN

2.ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN

3.NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỰC TẬP SINH TRÊN ĐẤT NHẬT BẢN

Đánh giá của khách hàng

bình luận, đánh giá về Quy trình tuyển sinh du học Nhật Bản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi

Thêm đánh giá

Thông tin người gửi
0.01538 sec| 935.867 kb