THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN DU HỌC NGHỀ ĐỨC

Trong những năm gần đây du học nghề Đức hiện đang được nhiều bạn trẻ hướng đến. Vì đây là cơ hội tốt cho các bạn trong việc phát triển sự nghiệp và giao lưu với những người bạn ở phương trời Âu. Vậy du học nghề có thật sự tốt như lời đồn không? Hãy cùng tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn của du học nghề Đức nhé.

Xu hướng du học nghề Đức

Du học nghề Đức là chương trình du học nghề được chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức quy định dành cho người sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Đây là chương trình học song song lý thuyết và thực hành tại các doanh nghiệp nhằm phát triển các kỹ năng, nghiệp vụ về ngành học tốt nhất.

Mỗi năm đất nước này thu hút cả trăm ngàn sinh viên khắp nơi về học. Vậy nên, có thể khẳng định rằng, du học nghề Đức là hướng đi mới dành cho các bạn trẻ.

Những thuận lợi khi du học nghề Đức là gì?

Không thể phủ nhận được những cơ hội và điều kiện tốt mà chính phủ Đức dành cho sinh viên quốc tế. Dưới đây là 3 thuận lợi khi du học nghề Đức bạn nên biết:

1. Chi phí du học không quá đắt đỏ

Sinh viên sẽ được miễn 100% học phí. Đây là thuận lợi khi du học nghề Đức được các bạn sinh viên chú ý đầu tiên. Chi phí sinh hoạt tại Đức khá đắt đỏ, dao động từ 500 đến 700 Euro/tháng tùy theo cách chi tiêu của bạn. Việc không thu học phí của sinh viên nhằm khuyến khích các bạn đi học dù không có khả năng chi trả và đảm bảo việc tạo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân.

Vì đi thực tập sẽ được trả lương nên bạn sẽ đỡ khoản trợ cấp từ gia đình. Mức lương trả cho sinh viên sẽ tăng theo từng năm, trung bình mức lương cơ bản sẽ dao động trong khoảng từ €700 – €1000/1 tháng.

2.Tình hình chính trị ổn định

Bạn hoàn toàn có thể an tâm học tập và lao động mà không cần lo lắng gì vì Đức là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới về tình hình an ninh chính trị. Ngoài ra, sinh viên ở đây sẽ được miễn phí dịch vụ y tế, được hưởng nhiều trợ cấp xã hội.

3.Cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Đức là một trong những quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất ở châu Âu với rất nhiều công việc luôn sẵn có trong mọi lĩnh vực. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội việc làm tại Đức là rất lớn với mức lương ổn định từ khoảng 2000 – 3000 Euro/tháng (tùy vào từng ngành nghề).

Ngoài ra bạn còn có cơ hội tiếp xúc với nền văn minh phát triển tại châu Âu. Bạn sẽ được học trong hệ thống giáo dục tốt nhất, làm quen với nhiều nền văn hóa, đi du lịch đến nhiều nơi mà bạn muốn.

Còn rất nhiều thuận lợi khi du học nghề Đức khác mà bạn có thể tìm hiểu, chẳng hạn như cơ hội được cấp Visa sau khi tốt nghiệp. Đây sẽ là điều kiện tốt cho những bạn có ý định định cư ở đây.

Những khó khăn khi du học nghề Đức là gì?

Việc đến 1 quốc gia khác để học tập và sinh sống thời gian dài không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là những nước phương Tây. Bên cạnh những thuận lợi cũng có những khó khăn khi đi du học nghề Đức bạn nên biết để cân nhắc thật kỹ.

1.Chênh lệch múi giờ

Sự khác biệt về múi giờ khiến cho nhiều du học sinh mệt mỏi, mất ngủ khi mới sang Đức. Việc mất ngủ sẽ khiến bạn uể oải, suy giảm sức khỏe và không tập trung học. Và phải mất ít nhất 3-7 ngày thì bạn mới lấy lại được sự cân bằng cho cơ thể.

2.Rào cản ngôn ngữ

Đây có lẽ là khó khăn khi du học nghề Đức phổ biến nhất với du học sinh. Tiếng Đức được biết là một trong những loại ngôn ngữ khó học nhất. Khi sang Đức, bạn có thể phải giao tiếp 100% bằng tiếng Đức. Bên cạnh đó thì cách phát âm của mỗi người dân Đức cũng không giống nhau, thậm chí họ nói tiếng địa phương mà bạn không quen. Và nếu bạn không cố gắng cải thiện ngoại ngữ, đôi khi nó khiến bạn cảm thấy mình như người ngoài cuộc.

3.Áp lực học tập

Chương trình học của Việt Nam khác hoàn toàn so với Đức. Nó  đề cao tính tự tìm tòi, nghiên cứu, đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng mềm và nắm vững kiến thức. Ngoài ra, du học nghề Đức là chương trình đào tạo kép, học lý thuyết song song thực hành. Bạn có thể mất nhiều sức khỏe trong việc thực tập của mình.

4. Khác biệt văn hóa, ẩm thực, giao thông

Vì là một quốc gia phương Tây cho nên lối sống văn hóa người Đức cũng khác hoàn toàn so với Việt Nam. Nhiều bạn sẽ bị sốc văn hóa tỏng thời gian đầu sinh sống và học tập tại đây. Ở Đức những có rất nhiều điều cấm kỵ bạn cần tìm hiểu trước để không bị mắc lỗi. Ngoài ra, khẩu vị người Đức cũng khác xa với Việt Nam. Có thể bạn sẽ khó làm quen được và rất nhớ cơm nhà.

Một điều khác nữa mà du học sinh cần thích nghi là hầu hết người dân không sử dụng nhiều phương tiện cá nhân mà chủ yếu chọn cách di chuyển bằng phương tiện công cộng. Vì thế, có thể bạn sẽ đi bộ 1 quãng xa vào các buổi sáng để tới trạm xe buýt.

Một vài bạn sẽ gặp khó khăn khi du học nghề Đức khác đó là không thể hòa nhập cuộc sống. Mọi thứ quá mới lạ và không có bạn bè, người thân bên cạnh, đôi khi bạn sẽ thấy cực kì tuổi thân và muốn trở về Việt Nam. Việc bạn có thể cải thiện đó là cởi mở, giao tiếp nhiều hơn, học cách tự lập cho chính cuộc sống của mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ :

Công ty cổ phần AVB quốc tế
Số 18-LK8, khu đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội
SĐT: 0947985386

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button