Nhất định phải làm quen với những điều này khi đến Đài Loan

25/01/2022
Trước khi sang Đài Loan làm việc hay du học, các bạn nên tìm hiểu kỹ văn hóa- đời sống người dân xứ Đài để có thể nhanh chóng hòa nhập.

Mỗi một quốc gia, mỗi một vùng miền đều có phong tục tập quán khác nhau. Vì vậy dù có nhiều nét tương đồng giữa phong tục tập quán, lối sống văn hóa với Việt Nam nhưng Đài Loan cũng có những nét văn hóa riêng biệt. Các bạn trước khi sang Đài Loan làm việc hay du học cũng cần tìm hiểu kỹ văn hóa- đời sống người dân xứ Đài để có thể nhanh chóng hòa nhập hơn nhé.

1.Cách chào hỏi

Nhất định phải làm quen với những điều này khi đến Đài Loan

Chào hỏi đối phương khi gặp mặt là thói quen không chỉ riêng với người dân Đài Loan, và với cả người dân Việt Nam.  Và nếu chỉ chào chung chung theo buổi thì chúng ta có những cách chào sau:

-Chào buổi sáng: 早安/ zǎo ān/ chảo an / 早上好/ zǎoshang hǎo/chảo sang hảo

-Chào buổi trưa:午安/ wǔ ān /ủ an/ 中午好/  zhōngwǔ hǎo/ chung ú hảo

-Chào buổi chiều:下午好/ xiàwǔ hǎo/ xa ú hảo

-Chúc ngủ ngon: 晚安/ wǎn'ān/ oản an

Ngoài ra người Việt Nam chúng ta khi biết tuổi của đối phương thường đều gọi những người lớn hơn là anh hoặc chị.Nhưng sau khi đến Đài Loan các bạn nhớ rằng không thể gọi như vậy. Vì nghe có vẻ quá thân mật rồi. Bạn có thể dùng những cách khác để gọi đối phương:

-Đối với  bạn bè hoặc đồng nghiệp trong công ty chúng ta có thể gọi như sau:

名字/ míngzì/ mính chư( TÊN)+哥/ / cưa= Anh + Tên

名字/ míngzì/ mính chư( TÊN)+姐/ jiě / chỉa = Chị + Tên

-Đối với những người không thân quen, chúng ta có thể gọi như sau:

先生/ xiānshēng/ xen sâng:anh

小姐/ xiǎojiě/ xéo chỉa: chị

2.Văn hóa xếp hàng

Nhất định phải làm quen với những điều này khi đến Đài Loan

Người Đài Loan rất chú trọng thứ tự trước sau, nên khi sang Đài Loan làm việc hay đu học bạn rất dễ dàng bắt gặp cảnh người dân xếp hàng dài mua đồ, đặc biệt càng là những quán nổi tiếng thì người đứng xếp hàng càng dài. Đây chính là một nét đẹp văn hóa và rất văn minh tại Đài Loan, chúng ra nên học thói quen này của họ. Nếu cần phải xếp hàng thì mọi người xếp theo hàng dọc, không xếp lộn xộn trái phải, làm vậy sẽ bị hiểu nhầm là bạn muốn chen hàng.

3. Tuyệt đối không động chạm vào người khác.

Nhất định phải làm quen với những điều này khi đến Đài Loan

Không chỉ riêng ở Đài Loan, mà bất cứ đâu bạn cũng không nên động chạm vào người lạ, đặc biệt là ở những nơi đông người, nếu đường của bạn bị chặn, tuyệt đối đừng nên dùng tay gạt đẩy người khác ra. Vì người Đài Loan rất chú trọng không gian riêng tư, cũng rất kỵ người khác chạm vào cơ thể họ, nếu bạn chạm vào họ có thể sẽ bị kiện quấy rối tình dục . Nên chúng ta phải nói : xin lỗi/ ngại quá , xin cho qua : hoặc ; xin lỗi / ngại quá, xin nhường đường”. Các bạn sang Đài Loan làm việc hay du học hãy chú ý vấn đề này nhé, bên Đài Loan máy quay công cộng cực nhiều, vì thế mọi hành động của chúng ta ở khu vực đông người đều bị thu lại. Nếu bị kiện tội quấy rối thì có khi phải chịu phạt hành chính hoặc ngồi tù, nặng hơn là bị trục xuất về nước.

4.Lịch sự khi sử dụng phương tiện công cộng.

Nhất định phải làm quen với những điều này khi đến Đài Loan

Khi sử dụng phương tiện công cộng, các bạn chú ý không được ăn uống đặc biệt là ở trên tàu điện ngầm, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt nặng. Hơn nữa chúng ta cũng không nên nói chuyện điện thoại hoặc nói chuyện với bạn bè quá to trên các phương tiện công cộng, vì sẽ gây ảnh hưởng đến người khác.

Ngoài ra khi sử dụng các cầu thang máy ở trung tâm thương mại, trạm tàu điện ngầm hay bất cứ đâu có thang máy, cầu thang. Các bạn nên đi theo phía tay phải mình, không nên đứng bên trái vì bên trái sẽ dành cho những ai đang muốn vội đi qua, chúng ta đừng vô tình làm cản trở họ.

5.Tuân thủ luật lệ giao thông

Nhất định phải làm quen với những điều này khi đến Đài Loan

Ở Đài Loan, người dân rất tuân thủ luật lệ giao thông, do vậy nếu bạn lỡ vượt đèn đỏ hay đi sai làn đường khi tham gia giao thông ở Đài Loan, thì sẽ bị máy quay quay lại và bị phạt nguội. Thậm chí khi sang đường nếu mà không đúng hiệu lệnh đèn có thể bị phạt tới 300 đài tệ. Đỗ xe máy, ô tô ở nơi công cộng phải đúng ô quy định, nếu đỗ sai sẽ bị phạt hoặc bị kéo xe về bãi.

6.Không ngược đãi động vật

Nhất định phải làm quen với những điều này khi đến Đài Loan

Dù là động vật hoang hay vật nuôi như chó , mèo, chim… bạn cũng không được phép bắt giữ, đánh đập, nhốt thịt bởi người dân Đài Loan sẽ tố giác bạn ăn thịt động văn và ngược đãi động vật. Đài Loan là nơi đầu tiên đưa ra luật cấm ăn thịt chó mèo tại Châu Á, và tại Đài Loan có hẳn điều luật riêng để bảo vệ chó mèo, tron g đó cấm mọi hành vi giết mổ, buôn bán và ăn thịt chó mèo. Nếu bạn vi phạm điều luật có thể bị phạt tù đến 2 năm cùng với sô tiền phạt lên tới 2 triệu đài tệ. Chính vì vậy các bạn khi sang Đài Loan học tập và làm việc cần chú ý đến vấn đề này, đừng để sướng cái mồm và thiệt cái thân.

Để tìm hiểu về XKLD Đài Loan hoặc du học Đài Loan, hãy liên lạc ngay với chúng tôi:

Công ty cổ phần cung ứng nhân lực AVB quốc tế

Địa chỉ: Số 23-LK9, KĐT Văn Khê, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0914937045

 

0 bình luận, đánh giá về Nhất định phải làm quen với những điều này khi đến Đài Loan

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhận xét và đánh giá
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02345 sec| 980.953 kb