Văn hóa trà đặc trưng của người Đài Loan

03/03/2022
Những điều thú vị về văn hóa trà Đài Loan

VĂN HÓA TRÀ ĐẶC TRƯNG CỦA NGƯỜI ĐÀI LOAN

 

1.Lịch sử trà Đài Loan

Các giống cây trà thuộc quốc đảo Đài Loan nay đã có 200 năm lịch sử. theo lời kể lại của những người dân sống ở Đài Loan, thì lúc bấy giờ đơn thuàn chỉ là 1 hòn đảo hoang với nhiều  thực vật hoang dại, trong đó bao gồm cả một số cây trà. Người dân thường hái những búp trà về uống, Tuy nhiên đó lại ko phải là nguồn gốc thực sự của giống trà Đài Loan hiện nay.

Giống cây trà đầu tiên đã được mang từ lục địa sang tới Đài Loan vào thời nhà thanh – triều Gia Khánh. Sang tới đời Hàm Long, thì lâm phượng trì đem giống cây Ô long trồng ngay tại đông đỉnh. Đây mới là nguồn gốc của trà Đông Đỉnh ô long. Sau đó người ta lại nhân ra được giống trà Bao Chủng và trà Thiết Quan Âm.

 

2.Văn hóa trà của người Đài Loan có đặc biệt gì

 Trà sữa: Không chỉ là loại nước uống ngon mà nó còn trở thành nét văn hóa đặc trưng của Đài Loan. Trà sữa Đài Loan xuất phát từ văn hóa trà đạo. Người dân xứ Đài thường dùng nhiều thời gian trong ngày để thưởng thức trà và đi uống trà.

Vào khoảng năm 1980 một người bán trà dạo đã ngĩ ra việc cho thêm sữa vào trà, và thêm vào đó những vị trái cây khác nhau để thu hút nhiều bạn trẻ hơn. Sau đó, nó đã trở thành một phát minh sáng giá. Ngay sau đó công thưc này đã được áp dụng rộng rãi khắp Đài Loan và trở thành phong trào trà sữa lúc bấy giờ.

+Trà Ô Long: Ô long tạo nên nét đặc trưng riêng cho văn hóa trà Đài Loan. Loại trà này được được biết đến với nhiều tác dụng với sức khỏe con người. tuy nhiên cách chăm sóc trà phải tuân thủ theo một  quy trình Nghiêm ngặt.

Sản phẩm có màu xanh đen, nướcmàu xanh vành, trong. Trà có mùi thơm đặc trưng, vị đậm, ngọt hậu và không có vị lạ.

                                   

+Trà Alishan: Được làm từ một trong hai giống trà. Một giống mịn hơn, vị tươi và có mùi kem. Giống kia có xu hướng đậm đà, ngọt và nhiều hương hoa hơn. Khi trà Alishan được rang lên chúng có hương vị đậm hơn. Vì vậy phần đa là không rang hoặc rang nhẹ để giữ được hương vị tươi của cây cỏ.

Trà Alishan được thu hoạch 2 lần/năm. Thường sẽ thu hoạch vào tháng 10 và tháng 6. Thu hoạch khi búp trà được từ 2-4 lá non và chỉ thu hoạch thủ công bằng tay.

                                                                         Trà Alisan - Thượng phẩm trà của Đài Loan - Bếp Nhà Thóc – A Little Kitchen  Corner                                   

+Trà thiết Quan Âm: Có nét giống với trà Ô long. Thực chất trà Ô long và trà Thiết Quan Âm thuộc nhóm trà vàng. Trà Thiết Quan Âm có độ oxy hóa khoảng từ 10 – 15%. Vì vậy trà Thiết Quan Âm khi pha mang nhiều hương vị của trà xanh.

Cây trà Thiết Quan Âm  vốn mền yếu nên rất khó trồng. Cây trà thường được đâm chồi vào cuối tháng 3 hàng năm. Đầu thàng năm là thu hoạch trà, trà có thể thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên mùa thu lại cho hương trà đặc sắc hơn.

Tìm hiểu thêm 

1.FESTIVAL HOA NỔI TIẾNG TẠI ĐÀI LOAN

2.NÉT ĐỘC ĐÁO TỪ TRUYỀN THỐNG ĐẾN HIỆN ĐẠI CỦA ĐÀI LOAN

3.NHỮNG ĐIỂM ĐẾN THU VỊ TẠI ĐÀI TRUNG - ĐÀI LOAN

0 bình luận, đánh giá về Văn hóa trà đặc trưng của người Đài Loan

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhận xét và đánh giá
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02624 sec| 952.133 kb