Giới thiệu tổng quan về Đài Loan

19/01/2022
Đài Loan được biết đến là một quốc đảo và được thiên nhiên ban tặng một vẻ đẹp huyền bí gắn với mệnh danh là hòn ngọc viễn đông .Đất nước Đài Loan đang là điểm đến của rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến du lịch ,làm việc học tập tại đây, đặc biệt có  cộng đồng là người  Việt Nam đang là du học sinh sinh viên Việt Nam hiện đang theo học sinh sống và làm việc tại quốc đảo này .

1. Vị trí địa lý tự nhiên

Tổng diện tích 36.000km2, cách bờ biển Đông Nam lục địa Trung Hoa khoảng 160km, được ngăn cách bởi tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc bởi eo biển Đài Loan, cách Philippines 350 km về phía Nam, cách Nhật Bản 1.070 km về phía Bắc.

Giới thiệu tổng quan về Đài Loan

Tuy là hải đảo, nhưng 2/3 diện tích Đài Loan lại là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp, và có lẽ cũng chính điều này đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên đặc sắc, tươi xanh cho vùng đất nơi đây.


2. Khí hậu

Khí hậu Đài Loan có 4 mùa

 • Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4
 • Mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9 nóng và ẩm ướt
 • Mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11
 • Mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2

Đặc trưng cho khí hậu ở Đài Loan là vùng khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 250C đến 280C

Phía Bắc Đài Loan do ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc nên thường có mưa lớn từ tháng 10 đến tháng 3. Vào mùa đông khí hậu phía Nam ấm hơn phía Bắc, mùa hè thường có gió mùa Tây Nam kèm theo mưa, trong khi đó ở phía Bắc thời tiết nóng và khô.


Giới thiệu tổng quan về Đài Loan


3. Dân số, ngôn ngữ, tiền tệ


Dân số Đài Loan có khoảng 25 triệu người. Khoảng 59% dân số Đài Loan tập trung ở 4 thành phố lớn là Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung và Đài Nam. Đài Bắc và Cao Hùng là 2 thành phố đông dân nhất.

Đài Loan có nhiều dân tộc, chủ yếu là dân tộc Hán, dân tộc Mông Cổ, dân tộc Hồi, dân tộc Mèo, dân tộc Cao Sơn v.v. Trong đó dân số dân tộc Hán chiếm trên 97% tổng dân số. Cộng đồng dân tộc Hán chủ yếu gồm: Người miền nam Phúc Kiến và người Khách Gia. Phần lớn người miền nam Phúc Kiến có quê quán Thuyền Châu hoặc Chương Châu tỉnh Phúc Kiến, và phần lớn người Khách Gia có quê quán Mai Châu và Triều Châu tỉnh Quảng Đông.

Tín ngưỡng: Đạo Phật là tôn giáo phổ thông đông nhất ở Đài Loan, có khoảng 4,9 triệu Phật tử. Đạo Tin lành có khoảng 421.641 người. Đạo Thiên Chúa có khoảng 295.742 người, Đạo Hồi có khoảng 52.000 người.

Ngôn ngữ sử dụng chính là tiếng Hoa phổ thông, ngoài ra còn có tiếng Đài Loan, Hakka và ngôn ngữ người bản địa.

Tiền Đài Loan được gọi là Đài tệ (NT$)

Đài Loan sử dụng đơn vị tiền tệ là Tân Đài Tệ. Tân Đài Tệ còn được gọi là Đài Tệ hay đô la Đài Loan mới. Ký hiệu của tiền tệ Đài Loan là NT$, NTD, và NT. Tân Đài Tệ được chia thành 100 cents.

Đối với những người có nhu cầu đi du học, xklđ hay du lịch Đài Loan thì vệc nắm bắt được thông tin tỷ giá tiền Đài Loan thời điểm hiện tại là vô cùng quan trọng. Tỉ giá tiền Đài Loan sẽ giúp bạn quy đổi tiền Việt sang Đài tệ để tiêu dùng ở Đài Loan.

Vậy 1 Đài tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

1 đài tệ = 791,30 VNĐ

 Giới thiệu tổng quan về Đài Loan

Các mệnh giá của đài tệ Đài Loan

 Tân Đài Tệ được chia nhỏ thành 100 cents. Có nhiều mệnh giá tiền Đài Loan khác nhau nhưng thông dụng nhất là đồng 100 và 1000. Tân Đài Tệ lần đầu tiên được phát hành bởi ngân hàng Đài Loan vào năm 1949. Hình thức tiền Đài Loan gồm có tiền giấy và tiền xu với các mệnh giá cụ thể như sau:

Các mệnh giá tiền giấy: 100 yuan, 500 yuan, 1.000 yuan, và 2.000 yuan.

Các mệnh giá tiền xu: 1, 5, 10, 20, 50 yuan.

4.Kinh tế

Không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, Đài Loan còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực châu Á.

Ngoài sự phát triển mạnh mẽ của các ngành nghề nông-lâm-ngư nghiệp chủ yếu dựa vào tài nguyên thiên nhiên phong phú, Đài Loan còn phát triển nhanh chóng về cả các ngành thương mại, kỹ thuật, điện tử hiện đại, Đài Loan có một nền kinh tế tự do năng động và giảm dần dần hướng dẫn của chính phủ nước về ngoài đầu tư và thương mại.

Để giữ được xu hướng này, một số lớn doanh nghiệp ngân hàng, công nghiệp và các doanh nghiệp của nhà nước đã được tư nhân hóa. Xuất khẩu là động lực cung cấp chính cho công nghiệp hóa

5. Văn hóa Đài Loan

Phong tục tập quán:

Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan không cầu kỳ, có nhiều nét tương đồng gần gũi với sinh hoạt của người Việt Nam. Các món ăn không quá khác biệt so với món ăn Việt Nam.

 • Bữa sáng, ăn nhanh và đơn giản

 • Bữa trưa ăn nhiều, không uống rượu bia trong bữa sáng và bữa trưa

 • Người Đài Loan rất hiếu khách, họ tiếp đón nhiệt tình khách từ nơi xa đến.

Vì Đài Loan có lịch sử lâu đời nên ẩm thực cũng khá đa dạng. Ẩm thực Trung Quốc trải qua hàng nghìn năm đã trở thành một loại hình nghệ thuật được áp dụng từ kinh nghiệm thực tiễn, hài hoà khẩu vị. Đó là lý do vì sao đồ ăn Trung Quốc trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều thực khách.

Người Đài Loan có thói quen uống trà nóng trong các tách nhỏ và hay ăn trầu. Phong cách giao tiếp khi làm việc: Người Đài Loan rất hiếu khách, nhiệt tình, niềm nở trong giao tiếp. Luôn nói lời “cám ơn” khi được người khác chỉ dẫn hoặc giúp đỡ và nói lời “xin lỗi” khi có sơ suất hay phiền hà người khác.

Trong công việc, người Đài rất chăm chỉ và có nhiều đức tính tốt:

 • Luôn tuân theo sự chỉ bảo của chủ hoặc của người điều hành

 • Không phàn nàn nhiều, dù công việc khó, sẵn sàng giúp chủ hoàn thành công việc khi được chủ yêu cầu, làm ngoài giờ.

 • Không chây lười, trốn việc, không bao giờ nói dối, lừa gạt chủ hay người điều hành mà luôn có sự hợp tác để hoàn thành công việc.

 • Ông chủ hoặc người điều hành cũng làm việc như người khác.

6.Hệ thống giao thông và thông tin liên lạc

Đến với Đài Loan, bạn sẽ bất ngờ bởi mạng lưới giao thông tiện lợi của quốc gia này. Giao thông vận tải cũng là ngành kinh tế lớn của Đài Loan. Quốc gia này có đầy đủ hệ thống giao thông vận tải, từ đường bộ, đường sắt, đường biển cho tới đường hàng không, phục vụ cả nhu cầu đi lại cho người dân lẫn các doanh nghiệp, chính phủ,…

Giới thiệu tổng quan về Đài Loan

                                    Giao thông vận tải phát triển ở Đài Loan

 • Sân bay quốc tế ở địa phận tỉnh Đào Viên và Cao Hùng, ngoài ra còn các sân bay nội địa

 • Đường cao tốc Bắc Nam và hệ thống đường bộ, đường sắt hoàn chỉnh nối liền với nhau

 • Hệ thống xe bus và tàu điện ngầm rất phát triển

Cơ sở hạ tầng tại Đài Loan cũng rất hiện đại. Tuy số lượng phương tiện giao thông nhiều nhưng không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông do sự quy hoạch hợp lý và ý thức tham gia giao thông cao của người dân xứ Đài.

7.Nền giáo dục:

Mấy năm trở lại đây để thúc đẩy sự phát triển giáo dục, nhiều chương trình hợp tác đã được xúc tiến giữa Đài Loan và Việt. Hiện Đài Loan có 121 trường ĐH và CĐ, bao gồm các trường công và hệ thống trường tư.

Tiểu học và trung học cơ sở

Ở Đài Loan hệ thống giáo dục bắt buộc (9 năm) gồm 6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở.

Trung học phổ thông hoặc tương đương

Theo học chương trình phổ thông hoặc trường nghề nâng cao, cả 2 chương trình này đều mất 3 năm để hoàn thành

Cao đẳng              

 • 5 năm: Nhận học sinh tốt nghiệp cấp 2 và đưa ra những khóa học kéo dài 5 năm

 • 2 năm: Nhận học sinh tốt nghiệp trường nghề nâng cao hoặc tương đương và đưa ra những khóa học kéo dài 2 năm

Hệ đào tạo 4 năm đại học hoặc chương trình giáo dục và kỹ thuật (4 năm)

Những ưu tiên

Tuy nhiên đối với những sinh viên không có khả năng hoàn thành tất cả những yêu cầu học trong khoảng thời gian qui định có thể sẽ được gia hạn thêm trong vòng 2 năm.

 • Các chương trình đặc biệt như kiến trúc thì 5 năm

 • Bác sĩ nha khoa 6 năm

 • Y khoa thì yêu cầu 7 năm

Sau đại học

Các chương trình sau đại học lấy bằng thạc sĩ yêu cầu 1-4 năm và tiến sĩ là 2-7 năm định sẵn

Đối với những sinh viên tham gia các khoá học sau đại học như là một phần của thực hành nghề có thể sẽ được gia hạn thêm về thời gian, nếu những sinh viên này chưa hoàn thành xong khoá học hoặc luận văn.

Các trường hợp cụ thể sẽ phải tuân theo những qui định của từng trường đại học

Giáo dục đặc biệt

 • Cấp mẫu giáo và tiểu học đòi hỏi ít nhất 6 năm

 • Cấp 2 là 3 năm và ở cấp 3 và các trường đào tạo nghề nâng cao là 3 năm

Nếu không thì các lớp học đặc biệt sẽ chỉ được hoạt động như giáo dục thông thường bao gồm cấp tiểu học, cấp 2 và cấp 3. Ở cấp đại học và cao đẳng có các lớp học dành cho người mù và điếc

Đài Loan không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, mà quốc gia này còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực. Trên đây là giới thiệu sơ lược về Đài Loan. Quốc gia này xứng đáng lọt vào danh sách những nơi bạn phải đến một lần trong đời. Hy vọng bài viết của AVB sẽ hữu ích cho các bạn có ý định tới Đài Loan để làm việc, du học cũng như du lịch.

0 bình luận, đánh giá về Giới thiệu tổng quan về Đài Loan

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhận xét và đánh giá
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02467 sec| 990.016 kb