Nên đi xuất khẩu lao động hay du học Nhật Bản

07/02/2022
Tìm hiểu và lựa chọn giữa đi xuất khẩu lao động hay du học Nhật Bản

Đứng trước sự lựa chọn khi đi Nhật Bản học tập hoặc kiếm tiền thì bạn sẽ chọn con đường nào? Du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản? Đừng vì thiểu hiểu viết mà chọn nhầm con đường tương lai nhé. Hãy đọc bài viết dưới đây để xem cá nhân bạn phù hợp với con đường nào cho tương lai của mình!

1. Sự khác nhau giữa đi du học và đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước hết để giải đáp được thắc mắc nên đi du học hay xuất khẩu lao động thì bạn cần phải hiểu rõ bản chất của 2 khái niệm này.

Có khá nhiều người vì không tìm hiểu kỹ nên đã nhầm lẫn. Đứng trên phương diện khách quan, AVB quốc tế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 khái niệm này.

1.1 Du học Nhật Bản

Nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa việc đi du học cũng chẳng khác gì so với việc đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên việc đi du học chỉ đơn thuần là đi học.

Chương trình Du học Nhật Bản không có hệ vừa học vừa làm. Du học sinh du học tại Nhật Bản sẽ trải qua 1-2 năm học đầu ở trường dạy tiếng Nhật. Sau đó sẽ chuyển trường lên Senmon hoặc Đại Học – học thêm 2-4 năm sau mới được ra trường để đi làm.

Nên đi xuất khẩu lao động hay du học Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép du học sinh học tại nước họ c làm việc tối đa 28 tiếng mỗi tuần (tức tối đa 4 tiếng mỗi ngày). Trường hợp làm quá tiếng bị phát hiện, nếu không thể giải trình được lý do hợp lý thì sẽ bị trục xuất về nước.

Chủ yếu sinh viên sẽ chỉ làm những công việc như: Làm thêm ở quán ăn, dọn dẹp, làm thêm ở các cửa hàng, khách sạn… Hầu như những công việc này không có tính chất ổn định và mức lương cũng chỉ ở mức cơ bản.

Công việc làm thêm có thể đem lại thu nhập cao cho sinh viên, giúp du học sinh trang trải được một phần chi phí sinh hoạt và tiền học. Chính vì thế mà khi đi du học Nhật Bản, bạn phải hiểu rõ được là mình đi học là chính, kiếm tiền trong thời gian này chỉ là hỗ trợ thêm.

1.2 Chương trình thực tập sinh Nhật Bản – Xuất khẩu lao động

Trên thực tế, thực tập sinh là danh nghĩa của lao động phổ thông trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Những lao động sang Nhật làm việc thì hơn 65% là những lao động phổ thông làm việc ngành xây dựng, chế biến thực phẩm, nông nghiệp. Chỉ có 35% trong số đó làm những công việc có kỹ năng tay nghề như, hàn xì, dệt may.

Nên đi xuất khẩu lao động hay du học Nhật Bản

Chính phủ Nhật quy định đất nước họ không tiếp nhận các lao động tự do nhập cảnh từ nước ngoài. Vì vậy, người lao động Việt Nam nếu muốn sang Nhật làm việc thì buộc phải đi theo chương trình thực tập sinh và bắt buộc phải tham gia thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động.

2. Những đối tượng nên đi du học Nhật

Đối với những bạn muốn nâng cao kiến thức, muốn tương lại rộng mở hơn thì du học sẽ là con đường tốt hơn. Và để đáp ứng được nhu cầu du học Nhật, bạn cần phải đạt tối thiểu là bằng N5 tiếng Nhật là đủ.

Sau khi sang du học, bạn sẽ chưa thể đi làm thêm dược ngay  Nên thông thường chi phí cho kỳ đầu tiên của du học sinh (tiền học, tiền sinh hoạt phí, …) đều sẽ do gia đình cung cấp và gửi sang cho.

3. Những đối tượng đi theo chương trình xuất khẩu lao động

Nếu bạn muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập để gửi về cho gia đình hoặc tìm hiểu thêm kiến thức chuyên môn từ nước bạn thì xuất khẩu lao động chính là con đường phù hợp nhất. Những bạn không có khả năng học tập tiếp để thăng tiến thì có thể đi theo con đường này để cuộc sống có thu nhập cao hơn.

4. Một số lời khuyên cho những bạn đang có dự định sang Nhật

Thường khi đứng trước sự lựa chọn nên sang Nhật để tiếp tục học tập hay kiếm thêm thu nhập cho gia đình sẽ gây khó khăn cho khá nhiều bạn. Thế nhưng dù là con đường nào thì đích đến cuối cùng của các bạn đều là mong muốn cho cuộc sống tốt hơn về sau này.

 + Hãy cân nhắc kỹ trước khi chọn

 + Hạ thấp nguyện vọng của bản thân

 + Chọn công ty uy tín để tránh bị mất tiền và thời gian.

Chúng tôi vừa giải đáp cho những thắc mắc nên đi du học hay xuất khẩu lao động Nhật bản. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn đưa ra những lựa chọn chính xác nhất.

0 bình luận, đánh giá về Nên đi xuất khẩu lao động hay du học Nhật Bản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhận xét và đánh giá
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02391 sec| 960.5 kb