Tết Đoan ngọ ở Đài Loan

19/01/2022
Việt Nam và Đài Loan có khá nhiều điểm tương đồng về văn hóa, do đó không quá ngạc nhiên khi người Việt Nam sang Đài Loan làm việc cũng như du học cũng đón Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) như ở Việt Nam vậy, thậm chí có phần nhỉnh hơn bởi Tết Đoan Ngọ được xem là một trong 3 ngày lễ lớn nhất năm của người Đài Loan.

1.Nguồn gốc ngày tết Đoan Ngọ tại Đài Loan

Trong khi ở Việt Nam Tết Đoan Ngọ là tết “diệt sâu bọ” thì ở Đài Loan Tết Đoan Ngọ có 1 ý nghĩa hoàn toàn khác, là dịp lễ tưởng niệm nhà thơ Khuất Nguyên.

Khuất Bình 屈平, tự là Nguyên 原, vẫn thường được gọi là Khuất Nguyên 屈原, là thi sĩ, trung thần ở nước Sở thời Chiến Quốc. Ông tính khí cương trực, thường hay can gián nhà vua, nên bị nịnh thần gièm pha, sau phải đi đày.

Trên đường đi đày, nghe tin nước Sở mất, ông trẫm mình xuống sông Mịch La 汨罗. Người dân thương tiếc, thường tổ chức tưởng niệm vào ngày ông tự vẫn, chính là mùng năm tháng năm âm lịch.

Tết Đoan ngọ ở Đài Loan

Khuất Nguyên

Tương truyền, sau khi nghe tin Khuất Nguyên nhảy xuống sông Mịch La, rất nhiều người dân lập tức tổ chức đội thuyền chèo ra sông Mịch La để cứu ông, đoàn thuyền đi mãi đến tận hồ Động Đình mà không tìm thấy thi thể của ông. Sau này mỗi năm người dân đều tổ chức đua thuyền rồng, chính là bắt nguồn từ việc này.

Lại truyền rằng, người dân sợ cá dưới sông ăn mất thi thể Khuất Nguyên, bèn mang cơm nắm thả xuống nước cho cá ăn, mong cá không rỉa thi thể ông. Từ đó có tục làm bánh ú nhân ngày Đoan Ngọ.

Theo truyền thuyết, nước giếng múc vào giữa trưa trong ngày này có mang công dụng trị bệnh, ngoài ra, nếu vào giữa trưa nếu ai có thể dựng đứng 1 quả trứng sẽ có may mắn trong suốt năm.

2.Người Đài Loan có những hoạt động gì trong ngày Tết Đoan Ngọ?           

                                                                Tết Đoan ngọ ở Đài Loan

Xuất phát từ nguồn gốc của Tết Đoan Ngọ, người Đài Loan thường đua thuyền rồng và ăn bánh ú nhân mặn (nhân mặn gồm thịt lợn, đậu phộng, hạt dẻ, nấm hương, trứng muối, tôm khô và các loại gia vị xào lên cho thơm rồi gói cùng với gạo nếp).

                   Tết Đoan ngọ ở Đài Loan

                                 Hoạt động đua thuyền rồng cũng vô cùng sôi nổi

0 bình luận, đánh giá về Tết Đoan ngọ ở Đài Loan

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhận xét và đánh giá
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02498 sec| 956.125 kb