Xuất khẩu lao động năm 2022 cơ hội hồi sinh

18/01/2022
Tuy bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng ngành nghề xuất khẩu lao động vẫn âm ỉ chờ đợi cơ hội bùng cháy

Năm 2020-2021 ngành nghề xuất khẩu lao động bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19. Nhưng đến năm 2022 sẽ là cơ hội hồi sinh của ngành XKLD khi nhiều quốc gia đang đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng vacxin cộng đồng nói chung và cả Việt Nam nói riêng.

Xuất khẩu lao động năm 2022 cơ hội hồi sinh

Đẩy mạnh tiến trình tiêm chủng vacxin toàn dân.

Trong hai năm 2020-2021 số lượng người lao động ra nước ngoài làm việc giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều hoạt động đưa người lao động ra nước ngoài làm việc của các doanh nghiệp phải tạm dừng. Dù các doanh nghiệp xkld duy trì kết nối giữa đối nội và đối ngoại nhưng  hoạt động vẫn còn rất nhiều “chông gai”.

Tuy nhiên từ giữa tháng 11/2021 thị trường Đài Loan đã dần giãn lỏng mở cửa nhập cảnh người lao động nước ngoài vào làm việc, đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngành nghề xuất khẩu lao động.

Cũng như nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xuất khẩu lao động đã phân tích, với tình hình dịch bệnh diễn ra như hiện nay, các quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động như Nhật Bản, Hàn Quốc,Đài Loan,... đang cực kỳ thiếu hụt nguồn lao động, bên cạnh đó nguồn lực lao động lại bị ứ đọng kéo dài liên tiếp từ năm 2021 đến nay. Cũng như  quá trình đẩy nhanh độ bao phủ của tiêm chủng vắc-xin Covid-19 ở các nước, trong đó có Việt Nam, thì số lượng lao động đăng ký đi làm việc nước ngoài có hy vọng hồi phục cực lớn.

Chính vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước bên cạnh việc thiết lập các chính sách hỗ trợ người lao động, các doanh nghiệp cũng kết hợp tiến hành xây dựng mô hình phòng chống dịch hiệu quả, để đảm bảo số lượng người lao động xuất cảnh ra nước ngoài làm việc luôn nằm trong  top an toàn, tạo uy tín với các quốc gia tiếp nhận lao động vào làm việc.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải sàng lọc các đối tác chất lượng, khai thác đơn hàng tiềm năng, chế độ phúc lợi tốt đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người lao động. Hơn thế nữa, các doanh nghiệp cần thay đổi quy trình làm việc theo mô hình Internet hóa, để có thể thích ứng với thực tế dịch bệnh như hiện nay.

Các địa phương có nhiều người đi xuất khẩu lao động cũng cần tăng cường tổ chức tư vấn, hội thảo theo hình thức online , cập nhật xu hướng hiện nay.

0 bình luận, đánh giá về Xuất khẩu lao động năm 2022 cơ hội hồi sinh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhận xét và đánh giá
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03279 sec| 948.688 kb